Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thăm Myanmar, tỏ ý muốn (đưa ra đề nghị) trợ giúp bang Arakan

22/06/2016

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thăm Myanmar, tỏ ý muốn (đưa ra đề nghị) trợ giúp bang Arakan

Ngày 13 tháng 6 năm 2016, nhân chuyến thăm Myanmar, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi tại Naypyidaw đã bày tỏ lòng biết ơn chính phủ Myanmar về những nỗ lực chấm dứt bạo lực sắc tộc và bè phái ở bang Arakan, thể hiện mong muốn cùng hợp tác để giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi muốn hợp tác với chính phủ Liên bang để giải quyết vấn đề này, và chúng tôi sẽ ủng hộ những hành động của chính phủ Liên bang”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Ông tin tưởng “…chắc chắn sẽ có hòa bình và phát triển [ở bang Arakan]. Ông cũng ca ngợi quá trình xác minh tư cách công dân cho người Hồi giáo ở bang Arakan của chính phủ dù một vài người Hồi giáo Rohingya đã từ chối thực hiện thẩm tra với lý do tôn giáo và tính cách sắc tộc của họ không được chú ý đầy đủ.

Ông Cavusoglu cho biết thêm: “Để giải quyết vấn đề này ở bang Arakan, chính phủ Myanmar cũng nên làm việc với các cơ quan quốc tế như Liên Hợp Quốc, không phân biệt đối xử về tín ngưỡng và sắc tộc”.

Ngoại trưởng Cavusoglu và các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khác theo lịch trình đã tới bang Arakan vào buổi trưa cùng ngày và gặp gỡ những nhà lãnh đạo của các nhóm Phật giáo và Hồi giáo ở sân bay Sittwe. Ông Cavusoglu cũng tham gia cầu nguyện với những người Hồi giáo ở đây.

“Cơ quan Phát triển và Hợp tác quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ (TICA)1 đang đưa ra sự trợ giúp không phân biệt đối xử (ở bang Arakan). TICA đã trao nhiều dự án mới tới các chính quyền địa phương để mở các bệnh xá và đáp ứng những nhu cầu khác. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp sự trợ giúp tương tự theo yêu cầu của chính phủ Liên bang và chính quyền bang Arakan”, vị ngoại trưởng này nói với các phóng viên.

Về phía Myanmar, bà Suu Kyi cho biết: “Chúng tôi đang hành động để cải thiện tình hình ở bang Arakan. Tôi biết ơn Ngài (Cavusoglu) đã hiểu cho tình hình nhạy cảm của chúng tôi”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng mời bà Suu Kyi thăm Thổ Nhĩ Kỳ để chia sẻ những kinh nghiệm của đất nước ông về các lĩnh vực y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng và du lịch.

Theo ông Cavusoglu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng thúc đẩy thương mại với Myanmartừ mức 38 triệu đô la Mỹ như hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh tham vọng mở các đường bay từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Myanmar.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu còn thuyết phục chính phủ Myanmar mở một đại sứ quán ở Thỗ Nhĩ Kỳ bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã mở sứ quán ở Yangoon bốn năm trước.

Bà Suu Kyi nói rằng Myanmar sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ, hướng tới việc nới lỏng các quy định thị thực nhập cảnh cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đ.Đ (dịch)

Nguồn: http://www.irrawaddy.com/burma/turkish-foreign-minister-visits-burma-offers-assistance-arakan-state.html1 The Turkish International Cooperation and Development Agency

 Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo