Sự chuyển giao quyền lực của Thái Lan

22/11/2016

Sự chuyển giao quyền lực của Thái Lan

Sau khi nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, việc con trai ông được chỉ định kế bị ngai vàng đã trả lời câu hỏi về việc vương quyền sẽ được chuyển giao khi nào và cho ai. Mặc dù có ít phát biểu về việc sẽ trị vì đất nước như nào nhưng Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn (63 tuổi) khẳng định ông sẽ cố gắng hết sức để có được sự tôn kính của nhân dân như đối với cha ông, nhà vua duy nhất mà hầu hết mọi người dân Thái Lan đều biết đến. Tuy quân đội thực hiện lời hứa tổ chức cuộc bầu cử mới vào cuối năm 2017 nhưng sự kế vị này đảm bảo quân đội và giới giàu có, quyền lực vẫn sẽ có ảnh hưởng lớn tới bất kể chính phủ mới nào ở Thái Lan. Việc này không chỉ củng cố quyền lực tập trung vào những nhân vật thâm niên trong nền chính trị Thái lan mà còn làm gia tăng sự bất bình đẳng ở quốc gia này.

Sự tập trung quyền lực mới có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế Thái Lan. Chính quyền quân sự đã đưa ra kế hoạch mới thực hiện trong 20 năm để biến quốc gia này thành quốc gia phát triển toàn diện. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa thể thực hiện nếu chính phủ không cải tạo hệ thống giáo dục và đầu tư nhiều hơn cho các trường học và các chương trình đào tạo kỹ năng ở những khu vực còn thiếu thốn của đất nước. Ngoài ra, cách duy nhất để giải quyết nhu cầu của các địa phương là phân quyền nhiều hơn cho các tỉnh, làng xã đồng thời để ngăn chặn tệ nạn tham nhũng và kiểm soát các chính trị gia bằng các tổ chức độc lập, mạnh mẽ và hoạt động minh bạch. Nhà Vua mới có quyền lực để dẫn dắt mọi việc đi đúng hướng. Việc nới lỏng luật sẽ tạo không gian lớn hơn cho tranh luận chính trị. Ông Vajiralongkorn có thể thúc giục quân đội tiến hành bầu cử rồi sau đó khuyến khích các đại diện được bầu chỉ ra lộ trình mới để quay trở lại một hệ thống cởi mở hơn.

X.T

tổng hợp