LÃNH ĐẠO HAI NƯỚC VIỆT NAM – MYANMAR ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN QUAN HỆ TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

29/11/2016

LÃNH ĐẠO HAI NƯỚC VIỆT NAM – MYANMAR ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN QUAN HỆ TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 10 năm 2016, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw cùng phu nhân đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chuyến thăm này của Tổng thống Htin Kyaw đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Tại các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Tổng thống Kyaw, giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Kyaw, hai bên đã ca ngợi những thành tựu đạt được trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước hơn 40 năm qua, đồng thời định hướng phát triển trên nhiều lĩnh vực trong giai đoạn mới.

Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm cấp cao và các cấp thông qua tất cả các kênh Đảng, Chỉnh phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác song phương hiện có như Ủy ban hỗ hợp về hợp tác song phương Việt Nam – Myanmar, Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng ngoại giao, Tiểu ban hỗn hợp thương mại và các cơ chế hợp tác chuyên ngành khác được hai vị lãnh đạo cam kết tiếp tục duy trì1.

Về thương mại đầu tư, Tổng thống Htin Kyaw đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam và Myanmar (AVIM), đồng thời khẳng định Chính phủ Myanmar quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác mang tính kết nối và các lĩnh vực hợp tác khác như ngân hàng, hàng không, viễn thông, khoáng sản và du lịch.

Về chính trị an ninh, hai bên khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng – an ninh giữa Việt Nam và Myanmar thông qua trao đổi thông tin, kinh nghiệm; phát huy tính hiệu quả của các cơ chế hợp tác hiện có và nhất trí sớm thiết lập cơ chế “Đối thoại chính sách quốc phòng” cấp Thứ trưởng quốc phòng, cơ chế “Nhóm làm việc chung” giữa Cục đối ngoại của hai Bộ quốc phòng và tổ chức Hội nghị Đối thoại an ninh lần thứ 4 sắp tới v.v.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch Trần Đại Quang và Tổng thống Htin Kyaw cam kết phối hợp cùng các nước ASEAN khác thúc đẩy nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực; tăng cường hợp tác sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mekong. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai bên cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không cũng như thương mại không bị cản trở trong khu vực, nhất là ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các quy trình ngoại giao, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế (Công ước Luật biển năm 1982 0 UNCLOS); triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tăng cường hợp tác để nhanh chóng đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).21 Vietnam+ (26/10/2016), Toàn văn tuyên bố chung Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Myanmar, http://www.vietnamplus.vn/toan-van-tuyen-bo-chung-viet-namcong-hoa-lien-bang-myanmar/412895.vnp

2 TTXVN/Vietnam+ (26/10/2016) Việt Nam-Myanmar cam kết duy trì, thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông, http://www.vietnamplus.vn/viet-nammyanmar-cam-ket-duy-tri-thuc-day-hoa-binh-o-bien-dong/412889.vnp

 


Đ.Đ


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo