Một số giải pháp ngăn chặn các mối đe dọa an ninh hàng hải ở Đông Nam Á

03/11/2016

Một số giải pháp ngăn chặn các mối đe dọa an ninh hàng hải ở Đông Nam Á

Việc bắt giữ 6 nghi phạm khủng bố vừa qua ở Indonesia nhắc Singapore về các mối đe dọa bất thường mà nước này có thể phải đối mặt. Trong khi đó, các khả năng như việc cướp những con tàu “nhạy cảm” hoặc những con thuyền nhỏ chứa đầy chất nổ nhằm  vào các mục tiêu có giá trị cao ngày càng gia tăng. Theo Bộ trưởng Nội vụ Singapore, việc bắt giữ 6 nghi phạm giúp quốc gia này nâng cao nhận thức về hoạt động của chúng và lưu ý các cơ quan an ninh quốc gia cũng như đối tác Indonesia phối hợp giám sát chặt chẽ các nghi phạm trên. Việc chia sẻ thông tin và hợp tác quốc tế đã được tiến hành trong những năm qua nhằm mục đích đối phó các mối lo ngại về an ninh hàng hải. Chính phủ Singapore cũng đã thành lập Hệ thống an ninh hàng hải quốc gia năm 2011 cũng với Trung tâm Khủng hoảng Hàng hải (SMCC) để đề cao cảnh giác, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa trên biển.

          Trung tâm Thông tin hỗn hợp (IFC) đã phát triển nhanh mô hình hợp tác hải quân trong khu vực với nội dung cốt lỗi là an ninh hàng hải. IFC đã thiết lập hệ thống mạng liên lạc hiệu quả, cơ sở dữ liệu và các công cụ hỗ trợ để phân tích dữ liệu. Ngoài ra còn có hệ thống chia sẻ thông tin cho hải quân của các nước Indonesia, Singapore, Thái Lan. Việc kết nối mạng và tính hữu dụng của các hệ thống này sẽ được tăng cường và quy hoạch kiến trúc dữ liệu mới và khả năng di động. SMCC đã đạt được một số thành quả nhất định trong các cuộc tập trận năm 2011, 2013 khi chứng minh khả năng làm việc với đất liền trong xử lý nhiều đe dọa trên biển và đất liền. Kết quả đạt được thông qua hình thành và xây dựng nhóm để khắc phục các vấn đề kỹ thuật; cam kết của các cơ quan để tài trợ cũng như phân công nhiệm vụ cho các cơ quan khác nhau như cảnh sát, hải quân, nhập cư và cơ quan kiểm soát, hải quan, cơ quan quản lý cảng; quản lý và lãnh đạo thống nhất đồng thời thống nhất các kế hoạch truyền thông công cộng để nhấn mạnh sự cần thiết của việc chống khủng bố. Đối phó với khủng bố trên biển đòi hỏi các cách tiếp cận theo từng giai đoạn, phối hợp các cơ quan để thực hiện các hoạt động chống khủng bố đạt hiệu quả cao.

          Các cơ quan thực thi nên tiếp tục mô hình giám sát với những nỗ lực phối hợp trong các trung tâm hoạt động trên biển. Các thiết bị mới như tàu Cảnh sát tuần tra ngăn chặn bờ biển, tàu cao tốc đánh chặn PK thế hệ 2,… cũng như hệ thống toàn cảnh quang điện và phạm vi phương tiện bay không người lái đều sẽ được tăng cường nhằm khắc phục khả năng giám sát các điểm mù. Ngoài ra SMCC cung cấp cơ chế hỗ trợ phối hợp và quản lý hợp đồng, tạo điều kiện cho các hoạt động an ninh hàng hải.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo