Chuyến công du ASEAN của Tổng thống Phiippines

06/12/2016

Chuyến công du ASEAN của Tổng thống Phiippines

Ngày 23/8, truyền thống địa phương đưa tin về lịch trình chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Duterte trên cương vị là tổng thống mới của đất nước Philippines từ ngày 4-9/9/2016. Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến đi này là các mối quan hệ kinh tế. Nhiều người cho rằng tân Tổng thống sẽ không chỉ nỗ lực mở rộng các mối quan hệ song phương mà còn thúc đẩy các thỏa thuận và hiệp định đã có trong khu vực như là Sáng kiến Khu vực Tăng trưởng ASEAN (BIMP - EAGA) bao gồm Brunei, Indonesia, Malaysia. Philippines. Đây là cơ hội giúp Chính quyền của tân Tổng thống tham gia tích cực hơn trên các lĩnh vực.

Về mặt an ninh, Biển Đông trở thành một vấn đề lớn đối với khu vực và cả thế giới trong vài năm trở lại đây nên ông Duterte chắc chắn phải thảo luận vấn đề này với các nhà lãnh đạo khu vực. Đây chắc chắn là một vấn đề được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh khu vực ASEAN sắp tới ở Lào. Giới quan sát sẽ theo dõi xem ASEAN liệu có đủ sức giải quyết vấn đề này đồng thời thông qua những đề xuất quan trọng hay các tuyên bố chung hay không. Hai quốc gia có thể sẽ nằm trong danh sách đến thăm sắp tới của vị tân Tổng thống là Brunei và Indonesia cũng khá quan tâm tới vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh vấn đề Biển Đông, chủ đề nóng liên quan tới các hoạt động tuần tra ba bên giữa Indonesia, Malaysia, Philippines tại biển Sulu cũng có thể được đề cập tới. Nhiều người cho rằng các nước liên quan cũng sẽ thảo luận về chủ nghĩa khủng bố nhất là trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều mối lo ngại về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Đông Nam Á. Không chỉ vậy, những thách thức an ninh phi truyền thống thường bị các nhà bình luận nước ngoài xem nhẹ khi đặt cạnh vấn đề Biển Đông. Mặc dù những nội dung này thường được xem là cơ sở tạo nên sự đồng thuận chung giữa các nước trong khu vực nhưng trong bối cảnh hiện nay, giới quan sát chắc chắn sẽ theo dõi sát sao những bất đồng đặc biệt là vấn đề buôn lậu ma túy.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo