Thực trạng quan hệ Singapore – Indonesia

19/12/2016

Thực trạng quan hệ Singapore – Indonesia

Tại cuộc gặp diễn ra hồi giữa tháng 11/2016 vừa qua ở Indonesia, hai nhà lãnh đạo Singapore và Indonesia đã ký 4 biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, đô thị thông minh, kinh tế số và hợp tác năng lượng. Singapore hiện đang là nhà đầu tư lớn nhất ở Indonesia với mức đầu tư lên tới 5,9 tỷ USD trong năm 2015 và trong 9 tháng năm 2016, con số này lên đến 7,1 tỷ USD. Với sự khởi đông chính sách kinh tế của chính quyền Widodo, đầu tư của Singapore vào quốc gia này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Phát triển các khu công nghiệp và thu hút đầu tư là thế mạnh của Singapore. Để thực hiện điều đó, Singapore đã mở nhiều khu công nghiệp ở Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới kinh doanh toàn cầu của mình. Ngay từ năm 1990, hai quốc gia Singapore và Indonesia đã đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp ở đảo Batam của Indonesia, mang lại hơn 60.000 việc làm cho người dân nước này. Ngoài ra, Singapore không những có cơ hội mở thêm nhiều khu công nghiệp ở Indonesia mà còn có thể tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực khác.

Sau giai đoạn cầm quyền của ông Suharto, Indonesia trở thành quốc gia có nền dân chủ đa đảng. Tuy nhiên, sự tranh giành quyền lực, lợi ích của các đảng chính trị ở quốc gia này ngày càng gia tăng đã gây rắc rối không cần thiết, làm ảnh hưởng đến quan hệ song phương với Singapore. Thực tế cho thấy, cả Singapore và Indonesia đều đang phải đối mặt với những thách thức chung. Vấn đề khói mù không chỉ của riêng Singapore mà giờ đây cũng gây nguy hiểm cho rất nhiều người dân ở đảo Riau của Indonesia. Hai nước cũng phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh phi truyền thống khác, trong đó có khủng bố quốc tế. Bên cạnh những vấn đề trên thì Singapore và Indonesia đều có sự bổ sung đáng kể cho nhau trong chuỗi giá trị của các ngành công nghiệp do có trình độ phát triển kinh tế khác nhau.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo