Nhìn lại ASEAN sau 50 năm

08/05/2017

Năm 2017 đánh dấu chặng đường dài 50 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với nhiều thành tựu đáng tự hào. Con đường phía trước của ASEAN  còn rất nhiều thử thách nhưng cũng đồng thời mở ra nhiều cơ hội để tuổi trẻ các quốc gia thành viên ASEAN có thể nắm lấy cơ hội cùng phát triển. Chủ đề của Hội nghị cấp cao thường niên Diễn đàn Kinh tế ASEAN diễn ra vào tháng 5 tới tại thủ đô Phnompenh là: “Tuổi trẻ, công nghệ và sự tăng trưởng: Bảo đảm nhân khẩu học và nhân khẩu kỹ thuật số của ASEAN” sẽ có những thảo luận quan trọng đối với tương lai của ASEAN.

          Tăng trưởng kinh tế đóng vai trò quan trọng trong việc tăng thu nhập cũng như sự thịnh vượng của các quốc gia. Trong vài năm trở lại đây, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, kinh tế toàn khối tăng trưởng khoảng 5% mỗi năm. Vào đầu năm 2016, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới. Sang năm 2017, thứ hạng đó đã được tăng lên 1 bậc và dự báo đến năm 2020, nền kinh tế ASEAN sẽ đứng thứ 5 thế giới. Bên cạnh đó, ASEAN có thể đạt  tăng trưởng ở mức 7%/năm. Việc ASEAN  tích cực hoàn thiện các thử tục pháp lý để trở thành một thị trường duy nhất sẽ tạo điều kiện để cải thiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của Cộng đồng. Sự bất bình đẳng gia tăng ở nhiều quốc gia là một trong nguyên nhân gây cản trở quá trình phát triển. Tuy nhiên, theo báo cáo của Diễn đàn Thế giới được công bố tháng 1/2017, những chính sách của các chính phủ được triển khai một cách hiệu quả, sát thực với cuộc sống nên tình trạng bất bình đẳng ngày càng giảm dần.

          Ngoài ra, lực lượng lao động trẻ của các quốc gia thành viên ASEAN cũng là yếu tố quan trọng. Với dân số hiện tại là 630 triệu người, ASEAN có thể tạo ra được sự dịch chuyển mạnh mẽ về nhân khẩu học trong quá trình phát triển kinh tế. Khi dân số trong độ tuổi lao động tăng lên không những thúc đẩy chi tiêu của ASEAN mà còn thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực để tận dụng nguồn lao động này. Tuy nhiên, chính phủ các quốc gia cần phải chủ động chuẩn bị cho những hệ lụy của tình trạng già hóa dân số vốn sẽ diễn ra trong những năm tới…

          Khi ASEAN kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, thế giới đang đứng trên đỉnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vốn được tạo lập bởi trí tuệ nhân tạo, người máy, các phương tiện tự động, internet,… Nếu muốn đạt được thành công trong thời gian tới thì ASEAN cần phải giải quyết những thách thức lớn về thay đổi tốc độ phát triển công nghiệp và sự gián đoạn của công nghệ số. ASEAN nhận được nhiều lợi ích từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như thúc đẩy sự phát triển tài chính, tiếp cận chăm sóc sức khoẻ với giá cả hợp lý, các hình thức giáo dục mới,… Tuy nhiên, công nghệ cũng có thể mang lại nhiều thách thức. Khi robot trở nên phổ biến trong các ngành nghề với giá thành rẻ thì có khả năng thất nghiệp lại càng lớn. Bên cạnh đó, các chính phủ cần phải trang bị cho người dân những kỹ năng về công nghệ thông tin để làm chủ máy móc, vận hành các công nghệ hiện đại, xây dựng môi trường thích hợp cho việc kết nối, tạo điều kiện để tận dụng những lợi thế mà Cách mạng công nghệ lần thứ tư mang lại.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo