Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

09/08/2020

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

Tối 8-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8-8-1967 - 8-8-2017) và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28-7-1995 - 28-7-2017).

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư, MTTQ Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội. Về phía Ðoàn ngoại giao, có Ngài G.U-dơ-ca-tê-guy, Ðại sứ nước Cộng hòa Vê-nê-xu-ê-la, Trưởng Ðoàn ngoại giao; Ngài N.Xơ-vi-gôn, Ðại sứ nước Cộng hòa Phi-li-pin, Chủ tịch ASEAN 2017, cùng các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò, vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới. Nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng, ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã dành cho các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam thời gian qua; mong muốn các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa các nước và tổ chức với Việt Nam và ASEAN.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Ðại sứ Phi-li-pin Xơ-vi-gôn nhấn mạnh, một trong những thành tựu lớn của ASEAN trong 50 năm qua là đã chuyển biến từ một tổ chức nhỏ gồm năm thành viên ban đầu thành một khối vững mạnh, được thừa nhận và tôn trọng trên phạm vi toàn cầu; chúc mừng Việt Nam nhân dịp 22 năm tham gia ASEAN và đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở nhiều địa phương.

* Sáng 8-8, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Phi-li-pin ở thủ đô Ma-ni-la của Phi-li-pin, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2017. Tham dự buổi lễ, có Tổng thống nước chủ nhà R.Ðu-téc-tê, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các bộ trưởng ngoại giao đến từ 10 nước ASEAN và các bên đối tác, đối thoại. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân dẫn đầu Ðoàn Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm.

Với chủ đề "Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN", buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng, vui tươi với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước ASEAN, cùng nhau vượt qua thách thức và vươn tới tầm cao và thắng lợi mới. Buổi lễ cũng dành thời gian tưởng nhớ đến những người sáng lập cũng như vinh danh những công dân ASEAN có đóng góp to lớn cho các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế - xã hội của ASEAN.

Trong thông điệp tại lễ kỷ niệm, Tổng thống nước chủ nhà R.Ðu-téc-tê cũng khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong 50 năm qua và mong muốn ASEAN tiếp tục phát triển bền vững, đem lại thịnh vượng chung cho mọi người dân. Sau 50 năm, vai trò và vị thế của ASEAN đã được xác lập và khẳng định vững chắc. Ðiều này được thể hiện qua sự lớn mạnh của Cộng đồng ASEAN, sự gắn kết chặt chẽ cả về chính trị, kinh tế, văn hóa giữa các thành viên, sự phát triển nhanh chóng của các mối quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, sự tôn trọng và ủng hộ của các nước đối với vai trò trung tâm của Hiệp hội trong các tiến trình khu vực. Tổng thống R.Ðu-téc-tê nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, ASEAN cần tiếp tục phát huy tính chủ động, liên kết mạnh mẽ hơn cũng như thích ứng tình hình phát triển mới của khu vực và trên thế giới.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Phi-li-pin A. Cay-ê-ta-nô nhấn mạnh: Sau 50 năm, ASEAN đã trở thành một tổ chức khu vực uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới. ASEAN đã dẫn dắt các nước thành viên vượt qua nhiều thách thức để phát triển, trong đó sự đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN là yếu tố then chốt để ASEAN duy trì được hòa bình, ổn định, làm cơ sở để cùng nhau phát triển, hướng tới một cộng đồng thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm. Lễ kỷ niệm cũng đánh dấu thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) và các hội nghị liên quan tại Ma-ni-la, Phi-li-pin.

 


Báo Nhân dân


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo