KẾT QUẢ CUỘC BẦU CỬ BỔ SUNG CỦA MYANMAR

08/05/2017

Ngày 1 tháng 4 năm 2017, chính phủ Myanmar đã tổ chức thành công cuộc bầu cử bổ sung để lấp đầy những vị trí còn trống trong quốc hội. Cuộc bầu cử thu hút 784.909 (chiếm 35%) trong tổng số 2,13 triệu cử tri (gần 5% dân số cả nước) đủ tư cách tham gia bỏ phiếu cho 19 ghế được đưa ra tranh cử ở 8 bang và vùng trên toàn quốc.

Kết quả cuộc bầu cử này cụ thể như sau: Đảng cầm quyền Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đã giành được 9 ghế (5 ghế ở Hạ viện; 3 ghế Thượng viện; 1 ghế ở nghị viện bang Shan), Đảng phát triển và thống nhất Liên bang (USDP) hậu thuẫn quân đội giành được 2 ghế (một ghế ở Hạ viện; 1 ghế ở nghị viện bang Shan), Liên đoàn dân chủ các dân tộc Shan (SNLD) giành được 6 ghế (2 ghế ở Hạ viện; 4 ghế ở nghị viện bang Shan), Đảng các dân tộc Arakan giành được 1 ghế ở Hạ viện, Đảng dân chủ toàn dân tộc Bang Kyal (The All Nationalities’ Democratic Party Kayah State) giành được 1 ghế ở điểm bầu cử số 1 Hpruso của bang Karenni1.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái và cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ với các nhóm vũ trang sắc tộc gia tăng, NLD vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân sau một năm lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ đối với NLD có giảm hơn so với cuộc tổng tuyển cử năm 2015 trong khi Liên đoàn dân chủ các dân tộc Shan (SNLD) cho thấy vai trò không hề nhỏ của các đảng phái địa phương/sắc tộc khi giành được 6/19 ghế trong đợt bầu cử bổ sung này1 Theo The Irrawaddy (3 April 2017), 2017 By-Elections: The Wrap-Up, https://www.irrawaddy.com/news/politics/2017-by-elections-the-wrap-up.html

 

 


Đ.Đ (dịch và tổng hợp)


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo