Một Noel trang hoàng bằng vỏ mỳ gói và hộp đồ ăn tại Philippines

03/01/2014

 

Bà Tonningsen là mẹ của 4 đứa bé. Bà đã dựng một cây thông nhân tạo cao 1 mét bên cạnh bùn đất và mảnh vỡ của cơn bão, dựa vào ngôi nhà nhỏ bé chông chênh của bà tại Palo.“Tôi vừa rửa sạch sẽ cái cây, trong nhà sẽ có chút không khí Giáng Sinh, cho dù gia đình đang thiếu thốn trăm bề,” bà chia sẻ khi đứng ở hiên nhà, nơi tràn ngập mảnh sắt và vụn cuốn đến sau giông tố.“Chúng tôi có thể đã trắng tay, nhưng không sao cả. Cả gia đình sống sót là may lắm rồi”.

Cơn bão đổ bộ ngày 8/11 là một trong những cơn bão lớn nhất từng đổ bộ vào đất liền. Nó cuốn bay mọi thứ trên đường đi và cướp mất sinh mạng của hơn 6.100 người, hiện tại 1.800 nạn nhân khác được xác định mất tích.

Hơn 4 triệu người đã không còn nhà cửa, phải ăn mừng Giáng Sinh trong lều lán, trại sơ tán hay tàn dư của ngôi nhà cũ.

Peter Lacandazo, 56 tuổi, lần đầu tiên trải qua Noel mà không có gia đình. 21 người thân của anh, trong đó có vợ, 5 đứa con, con rể và cháu nội đã bị nhấn chìm khi cơn bão tràn qua.“Tôi vừa tự nhủ trong nhà thờ rằng đáng lẽ tôi nên chết cùng họ”, ông thẫn thờ đứng ngoài túp lều dựng trong garage cũ của gia đình. Lacandazo cùng con trai và cháu trai duy nhất còn sống sẽ đến phần mộ gia đình và cúng đồ ăn.“Họ đang ở cùng nhau đông vui, nên họ không giống chúng tôi, buồn đau,” Lacandazo chỉ vào hàng mộ.

Khoảng 90% trong số dân 97 triệu người tại Philippines theo đạo Thiên Chúa Giáo. Palo là một thị trấn tại Leyte, tỉnh đảo có nhiều người thiệt mạng nhất. Công việc kinh doanh chưa kịp phục hồi, điện chưa được mắc lại và tình trạng an ninh bất ổn với nạn trộm cắp khắp nơi, người dân trong vùng cho hay. Những người sống sót chỉ còn biết trông chờ vào nhà thờ.

“Niềm tin, chúng tôi sẽ vẫn giữ lấy niềm tin,” ông Ronald Lago chia sẻ sau buổi nguyện cùng gia đình. “Chúng tôi đang sát cánh bên nhau, đó là điều quan trọng nhất”. Ông nói trong khi bản nhạc mừng Giáng Sinh vang lên trong nhà thờ.  “Chúng tôi sẽ sửa soạn lại căn nhà, cho dù khi bên ngoài mưa thì bên trong cũng mưa theo. Hiện giờ nhà tôi phải ngủ dưới ô.”

Theo news.skydoor.netCác tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo