Indonesia đối mặt với tình trạng thất nghiệp ở lao động trẻ

09/01/2014

 

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về tình hình thất nghiệp, Indonesia dẫn đầu về thất nghiệp lao động trẻ (độ tuổi 15-24) với tỷ lệ 19,9% trong tổng dân số; tiếp theo là Sri Lanka (19%), Philippines (17,9%).

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong số các nước đang phát triển, các nước có tỷ lệ thất nghiệp lao động trẻ thuộc nhóm thấp nhất là Thái Lan (2,2%), Đặc khu hành chính Macau (6,7%), Singapore (6,8%).

Còn trong số các nước phát triển, New Zealand có tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao nhất với 16,2 %.

Theo nhà phân tích hàng đầu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Viện Khoa học Indonesia (LIPI), Latif Adam, báo cáo trên của ILO cho thấy khu vực kinh tế hiện đang trên đà suy giảm, dẫn đến nhu cầu đối với lao động trẻ giảm theo.
Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong giới trẻ là một hiện tượng phổ biến trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhưng nó gây tác động nghiêm trọng nhất đối với Indonesia. Chuyên gia này cảnh báo đây chính là “quả bom thời gian" đối với đất nước “Vạn đảo". 

Chính vì vậy, tìm kiếm các biện pháp tạo công ăn việc làm, nhất là cho các lao động trẻ có vai trò rất quan trọng đối với Chính phủ Indonesia, bởi nếu không nước này sẽ không lợi dụng được cơ hội có cơ cấu dân số vàng trong giai đoạn 2020-2030.

Riêng ở Indonesia, Cơ quan Thống kê Quốc gia (BPS) cho biết tỉnh có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Banten (trên 10%), tiếp theo là Jakarta, Aceh, Tây Java, and Đông Kalimantan./.

Theo TTXVN

 Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo