Phân tích tình hình ASEAN năm 2014: Kinh tế thương mại là điểm nhấn củng cố quan hệ Trung Quốc--ASEAN

27/02/2014

 

Triển vọng năm 2014, các chuyên gia cho rằng, tình hình ASEAN trong năm nay nhìn chung sẽ ổn định, cơ hội và thử thách cùng tồn tại, nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, du lịch, tài chính tiền tệ, giao thông, nông nghiệp và năng lượng đều có thể trở thành điểm nhấn cho Trung Quốc—ASEAN xây dựng cộng đồng vận mệnh chung.

Năm 2015, ASEAN sẽ hoàn thành xây dựng Cộng đồng, hiện việc xây dựng nhất thể hóa ASEAN đã bước vào giai đoạn nước rút, năm 2014 là một năm hết sức quan trọng đối với 10 nước ASEAN. Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tề Kiến Quốc cho rằng, hiện nay tiến trình nhất thể hóa ASEAN cơ bản thuận lợi, nhưng cũng đối mặt với một số khó khăn và thử thách. Ông nói: "Tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế mới nổi ASEAN đền chậm lại rõ rệt, cũng không thể hoàn toàn loại trừ khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính, chẳng hạn như In-đô-nê-xi-a, Mỹ chỉ đưa ra thông tin rút khỏi chính sách nới lỏng định lượng, đồng Ru-pi-a của In-đô-nê-xi-a lập tức phá giá mạnh, nói chung, năm 2014, tiến trình nhất thể hóa ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy theo kế hoạch đã định, tuy nhiên những nhân tố không ổn định đáng để mọi người quan tâm cao".

Tổng Thư ký điền hành Hội động Thương mại Trung Quốc--ASEAN Hứa Ninh Ninh cho rằng, hợp tác kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn có nhiều cơ hội, việc xây dựng phiên bản nâng cấp Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc--ASEAN là một trong những cơ hội đó.

Vụ trưởng Vụ Quốc tế Bộ Thương mại Trung Quốc bà Tưởng Quý Thanh cho biết, đàm phán về tăng cường xây dựng phiên bản nâng cấp Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc--ASEAN đang khẩn trương triển khai, rất nhiều cơ chế mới đang xem xét sẽ có lợi cho giao lưu kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung Quốc cũng sẽ tăng thêm cường độ đẩy nhanh xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp, đưa ra một loạt biện pháp thiện chí thúc đẩy tự do hóa kinh tế. Bà Tưởng Quý Thanh nói: "Phiên bản nâng cấp trên thực tế là quá trình tự do hóa hơn nữa. Quá trình này sẽ mở cửa hơn nữa trên cơ sở tự do hóa trước đây, Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc--ASEAN chủ yếu bao gồm hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, đương nhiên còn có hợp tác kinh tế khác. Về hàng hóa, những sản phẩm trước đây coi là nhạy cảm phải chăng có thể đưa vào sản phẩm bình thường để giảm thuế hơn nữa, lĩnh vực thương mại dịch vụ sẽ mở cửa hơn nữa đối với ASEAN, đây là một mô hình hai bên cùng thắng, lĩnh vực đầu tư sẽ dành cho ASEAN càng nhiều ưu đãi, lĩnh vực hợp tác kinh tế cũng thể hiện thiện chí hợp tác với ASEAN, trong đó bao gồm xem xét vấn đề doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương mại điện tử trong phiên bản nâng cấp." 

Theo vietnamese.cri.cn

 


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo