Dòng tiền nóng lại quay về Đông Nam Á

21/03/2014

 

Tình hình đã đảo ngược so với nửa cuối năm 2013, khi FED tuyên bố giảm quy mô gói nới lỏng tiền tệ. Chỉ trong quý IV, nhà đầu tư đã rút 4,2 tỷ USD khỏi ba nước này, mạnh nhất kể từ năm 1999. Các chỉ số chứng khoán cũng giảm ít nhất 8,9%, khiến họ trở thành 3 trong 4 nước có giá cổ phiếu giảm mạnh nhất thế giới.

Hiện tại, bất ổn chính trị tại Thái Lan hạ nhiệt, thâm hụt tài khoản vãng lai dần co hẹp tại Indonesia và lạm phát Philippines giảm tốc khiến nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng các nền kinh tế này đã đủ mạnh để vượt qua đợt giảm kích thích của Mỹ.

Thailand-7809-1395291441.jpg

Nhà đầu tư đã mua ròng hơn 200 triệu cổ phiếu Thái Lan trong tháng 3. Ảnh: AP

Thị trường chứng khoán các nước này đã tăng trung bình 9,2% năm nay, dù vẫn thấp hơn 9% so với đỉnh năm 2013. David Ross - Giám đốc điều hành tại quỹ Chevy Chase Trust cho biết chứng khoán Indonesia và Philippines sẽ còn tăng nữa. Trong khi đó, đà tăng tại Thái Lan có thể sắp chấm dứt.

Từ đầu năm, chỉ số Jakarta Composite Index (Indonesia) đã tăng 13%. Philippine Stock Exchange Index lên 7% và SET Index (Thái Lan) tăng 5%. Trong khi đó, chỉ số MSCI Emerging Markets Index các thị trường mới nổi lại giảm 5,2%

Nhà đầu tư đã mua ròng 202 triệu USD cổ phiếu Thái Lan trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ khi xảy ra biểu tình chống chính phủ cuối tháng 10 năm ngoái. Chính phủ Thái Lan hôm qua cũng đồng ý chấm dứt tình trạng khẩn cấp tại Bangkok. Trước đó, chỉ trong 4 tháng đến hết tháng 2, nhà đầu tư đã rút tới 3,8 tỷ USD khỏi nước này.

Trong khi đó, chứng khoán Indonesia tăng vọt sau tin tức Thống đốc Jakarta - Joko Widodo sẽ ra tranh cử Tổng thống. Thị trường cho rằng chính quyền của ông sẽ đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội nếu thắng cử vào tháng 7 tới. Ngân hàng trung ương nước này cũng ước tính thâm hụt tài khoản vãng lai sẽ thu hẹp còn 2,5% GDP năm nay, từ 3,3% năm ngoái. Tổng cộng từ đầu năm, nhà đầu tư ngoại đã mua vào 2 tỷ USD cổ phiếu Indonesia.

Lạm phát tại Philippines cũng chậm lại trong tháng 2, lần đầu tiên sau 6 tháng. GDP nước này đã tăng 6,5% trong quý IV, nhanh nhất trong các nước châu Á được Bloomberg theo dõi.

"Tôi cho rằng chứng khoán Indonesia và Philippine vẫn chưa chạm đỉnh. Do dòng tiền nóng chảy vào được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố kinh tế nền tảng", David Ross cho biết.

Theo Vnexpress.net

 Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo