Nền Công nghiệp sáng tạo ở Philippine: Tại sao không?

21/05/2014

Nền Công nghiệp sáng tạo ở Philippine: Tại sao không?

Hiện nay, thị trường toàn cầu cho các ngành dịch vụ BPO và IT (công nghệ thông tin) được ước tính vào khoảng 952 tỷ USD với thị trường của ngành IT chiếm 2/3 tổng giá trị. Theo Bảng xếp hạng tốp 100 điểm có dịch vụ thuê ngoài tốt nhất (Top 100 Outsourcing Destinations) do hãng tư vấn Tholons đưa ra vào năm 2013, có 7 thành phố của Philippine lọt vào danh sách này, trong đó có hai thành phố là Manila và Cebu được xếp trong tốp 10.

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp của quốc gia này dường như đang muốn tìm kiếm những thị trường sáng tạo khác trong thế giới công nghệ. Họ muốn dấn thân vào các lĩnh vực tiềm năng khác như là các lĩnh vực thiết kế tương tác, phân tích dữ liệu và các ứng dụng công nghệ dành cho khách hàng.

Chúng ta đã biết người Philippine rất giỏi trong rất nhiều lĩnh vực như diễn viên biểu diễn chuyên nghiệp ở Broadway tới Disneyland, họa sỹ vẽ tranh minh họa tại Marvel Comics, nhạc sỹ, nhà thơ, nhà văn, kiến trúc sư, truyền thông và các nhà thiết kế...Họ là những hậu duệ của một nền lịch sử nghệ thuật có truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, thị trường cho lĩnh vực này vẫn chưa được khai thác ở quốc gia này. Nói đến ngành công nghiệp sáng tạo có thể kể đến ví dụ của Los Angeles. Tại đây, ngành công nghiệp sáng tạo đã đóng góp 80 triệu USD (chiếm tới 10% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực). Nó cũng tạo ra việc làm trực tiếp cho 404 nghìn người và hơn 700 nghìn người một cách gián tiếp.

Hiện tại, Philippine cũng đang đề xuất một số sáng kiến nhằm phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Như đã biết, trước đây Các Đặc khu Kinh tế do Cơ quan Kinh tế của Philippine (PEZA) đề ra đã được hình thành. Dựa trên ý tưởng đó, một số ý kiến đã đề xuất xây dựng một khu vực -  nơi mà các chuyên gia công nghệ làm việc cùng với các họa sỹ, nhà thiết kế và các chuyên gia sáng tạo khác. Một Đặc khu Công nghệ Thông tin (PEZA-IT Zone) dành riêng cho lĩnh vực công nghiệp sáng tạo để hình thành một nền kinh tế sáng tạo hi vọng sẽ là những hướng đi mới tiếp theo cho nền kinh tế Philippine.

Tuấn Anh, theo World Economic ForumCác tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo