Triển vọng hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và ASEAN

16/04/2015

Triển vọng hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và ASEAN

  Trong chuyến thăm tới Jakarta từ ngày 07 tháng 4 đến ngày 09 tháng 4 năm 2015, ông Sadayuki Sakakibara, Chủ tịch Keidanren (Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản) cùng gần 20 giám đốc điều hành cấp cao của các công ty lớn từ Nhật Bản đã có cuộc gặp gỡ và thảo luận với Tổng thư ký ASEAN - ngài Lê Lương Minh về cơ hội đầu tư và trao đổi thương mại giữa Nhật Bản và khu vực.

  Tổng Thư ký ASEAN khẳng định ASEAN không chỉ là thị trường tiềm năng cho 625 triệu người từ 10 quốc gia thành viên mà còn là cơ hội lớn cho sáu Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 3,3 tỷ người, chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội của thế giới. Tổng Thư ký cũng kêu gọi các công ty Nhật Bản xem xét các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối ASEAN, bao gồm vận tải, viễn thông, cảng biển, hệ thống điện, nước, vệ sinh môi trường. Điều này đòi hỏi số vốn lên đến 60 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2020 dựa trên Khuôn khổ quan hệ Đối tác công- tư đã được ASEAN đưa ra vào tháng 11 năm 2014. Về phần mình, Keidanren bày tỏ mối quan tâm của họ đến các sáng kiến của ​​ASEAN như Hiệp định thương mại tự do (FTA) bao gồm RCEP, Kết nối ASEAN, ASEAN và tầm nhìn sau năm 2015.

  Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nhật Bản đã tăng từ 100 tỷ USD lên  240 tỷ USD trong vòng 10 năm từ năm 2003 đến 2013, chiếm khoảng 10% tổng thương mại hai chiều của ASEAN. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản đến ASEAN đã tăng gấp mười lần, từ 2 tỷ USD năm 2003 lên 23 tỷ USD vào năm 2013, tương đương với 19% tổng nguồn vốn FDI vào ASEAN.

  Chủ tịch Keidanren và Tổng thư ký ASEAN đều đồng ý nhấn mạnh vai trò của các doanh nghiệp trong việc hợp tác đầu tư và trao đổi thương mại, góp phần tăng cường quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, đặc biệt sau năm 2015 khi Cộng đồng ASEAN được thành lập.


H.P (tổng hợp)


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo