Tiềm năng kinh tế của Việt Nam

30/09/2015

Tiềm năng kinh tế của Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2015 tăng ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, ước tính giảm 0.21% so với tháng trước. Điều này thể hiện Việt Nam đang đứng trước nguy cơ giảm phát lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây. Diễn biến lạm phát tại Việt Nam phản ánh thực tế nhu cầu tiêu dùng yếu kém, giá hàng hóa và chi phí sản xuất cùng giảm trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, thị trường Việt Nam đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tín hiệu tích cực. Theo các chủ doanh nghiệp người Thái Lan hoạt động tại Việt Nam, đây là một nơi nhiều tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp Thái, nhờ có dân số đông, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao và sức mua khá mạnh so với các nước cùng khu vực.

Người tiêu dùng trong nước ngày càng có xu hướng ưa chuộng các mặt hàng có nhãn mác cũng như xuất xứ từ Thái Lan, hiện mới chỉ có chưa đầy 2000 doanh nghiệp Thái Lan đăng ký hoạt động với Lãnh sự Thái Lan tại Việt Nam, bởi vậy đây vẫn được coi là thị trường tiềm năng và nhiều cơ hội. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan, nhất các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang và mỹ phẩm đang rất quan tâm đến “miền đất hứa” này. Theo Ngân hàng Thái Lan, khối lượng đầu tư từ Thái Lan vào Việt Nam đã tăng 11.8% lên 2.5 tỷ USD (tương đương 90 tỷ Baht) trong năm 2014. Công nghiệp là lĩnh vực có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, với sản lượng ước tính vào khoảng 112 triệu USD. Khối lượng đầu tư từ Thái Lan vào Việt Nam là cao nhất trong nhóm nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam. Qua đó, có thể thấy Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng, điểm đến đây hứa hẹn, thu hút các nhà đầu tư nhất là trên khía cạnh nguồn lao động do có dân số đông và số lượng người trong độ tuổi lao động cao.

Có một số nhận định cho rằng một trong những nguyên nhân thu hút các nhà sản xuất là giá nhân công tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế thì không phải vậy, mức lương hàng tháng trả cho lao động tại Việt Nam là khoảng 6.000-7.000 Baht (tương đương với 150-200 USD), bên cạnh đó là các khoản bảo hiểm xã hội với nhiều chi phí khác kèm, người nhân công được nhận mức lương là khoảng 9.000 Baht/ tháng (tương đương với 250USD/tháng). Không chỉ vậy, những người trong độ tuổi lao động ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh có sức mua rất lớn. Điều này khiến Việt Nam trở thành thị trường vô cùng lý tưởng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, nhất là Thái Lan. Người tiêu dùng Việt Nam cũng đang rất ưa chuộng các sản phẩm, mặt hàng có chất lượng tối với giá thành phù hợp từ Thái Lan.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo