Việt Nam ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài

21/10/2015

Việt Nam ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam là một trong 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại vừa được hoàn tất đàm phán trong tháng 10/2015. Hiệp định này sẽ giúp cho Việt Nam xuất khẩu nhiều sản phẩm miễn thuế tới các quốc gia thành viên vốn cấu thành 2/5 tỷ trọng thương mại thế giới.

Lợi thế lớn nhất của TPP là giúp cho xuất khẩu may mặc và giày dép. Tuy nhiên, thỏa thuận thương mại do Mỹ khởi xướng này cũng giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều đầu tư công nghệ cao như Intel và gia tăng chuỗi giá trị. Trung Quốc và các nước đối thủ khác của Việt Nam ở Đông Nam Á đều không tham gia hiệp định này. Thỏa thuận thương mại này chỉ là một phần trong chiến lược của Việt Nam bởi mục tiêu của Hà Nội là thúc đẩy chuỗi giá trị sau 3 thập niên là khu trung tâm sản xuất giá rẻ. Việt Nam cũng nới lỏng các quy định về thuế và đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất và theo đuổi các thỏa thuận thương mại khác trong bối cảnh nước này đang tìm cách dẫn trước các đối thủ cạnh tranh như Campuchia và Myanmar.

Việt Nam đã mở cửa chào đón các nhà đầu tư từ năm 1987 và chỉ vài năm sau đã thay thế Trung Quốc để trở thành điểm đến cho các công ty muốn xây dựng nhà máy sử dụng công nhân ngoài. Việc tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc từ năm 2011 và sự chuyển hướng chiến lược của Bắc Kinh ra khỏi sản xuất phục vụ xuất khẩu giá rẻ đã giúp Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trong sản xuất phụ tùng ô tô, nội thất và hàng may mặc. Nhân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán nền kinh tế Việt Nam hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 450 tỷ USD, so với con số 186 tỷ USD hiện nay. Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 6% trong năm ngoái và dự kiến tăng trưởng với tốc độ như vậy trong năm nay. Kể từ khi Việt Nam mở cửa nền kinh tế để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong khoảng 5 – 10%. Bên cạnh việc tham gia vào TPP, Việt Nam dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại khác với Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2018, một thỏa thuận sẽ giúp giảm thuế nhiều mặt hàng của Việt Nam sang thị trường xuất khẩu chính này. Để thu hút thêm nhiều đầu tư nước ngoài, giới chức Việt Nam đang hoàn tất các quy định để các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu hoàn toàn các công ty đã niêm yết ở địa phương.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo