Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập TPP

21/10/2015

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi gia nhập TPP

Một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng của Vành đai Thái Bình Dương do mỹ chủ đạo hứa hẹn thúc đẩy các nền kinh tế của 12 nước tham gia bằng việc mở cửa các thị trường của họ cho nước kia. Trong số những nước được lợi lớn nhất của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Việt Nam, nơi công nghiệp dệt may và da giày chắc chắn được lợi từ việc loại bỏ các hàng rào thuế quan ở Mỹ và các nước nhập khẩu chủ yếu khác.

Trong những ngày qua, có nhiều ý kiến cho rằng sẽ là hơi sớm nếu chúng ta nói về kết quả gia nhập TPP của Việt Nam. Thế nhưng, với những doanh nghiệp có sản phẩm nội địa xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Châu Mỹ hoặc 12 nước thành viên TPP thì đây là cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế. Ngược lại, những doanh nghiệp, cơ sở nhỏ nếu không có sự chuẩn bị kỹ thì sẽ có nguy cơ đóng cửa. TPP là một sân chơi bình đẳng cho các quốc gia thành viên. Những sản phẩm làm ra nếu xuất khẩu vào thị trường của 12 quốc gia thành viên thì phải được đảm bảo tỷ trọng nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm đó là bao nhiêu phần trăm nằm trong khối TPP. Trong một tài liệu về những điều cơ bản của Hiệp định TPP có nhắc đến rằng với Hiệp định TPP, các công ty, tập đoàn nước ngoài và quốc tế sẽ có khả năng mang chính phủ của các quốc gia thành viên ra toàn án đặc biệt của TPP khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chính sách đi ngược lại với tiêu chí của TPP. Tòa án này có toàn quyền bắt chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra mà còn cho những mất mát về cơ hội trong tương lai của các tập đoàn, công nghiệp quốc tế.

Bên cạnh những cơ hội, thuận lợi cho kinh tế, thị trường Việt Nam cũng không tránh được những khó khăn sẽ xảy ra như ví dụ về ngành nông sản: Một số ngành hàng, chẳng hạn như nông sản, chăn nuôi sẽ gặp khó khăn. Chẳng hạn như trứng gà, thịt gà Mỹ rất rẻ. Ở Mexico và một số nước đang phát triển, thực phẩm rất rẻ. Hiện nay Mỹ đang bán gà đông lạnh chỉ khoảng 20 đến 25 ngàn đồng/kg. Ở Việt Nam, giá gà đông lạnh là 50 ngàn đồng/kg, gà ta thì hơn cả trăm ngàn đồng/kg. Theo nguồn tin trích dẫn báo mạng Vnexpress vừa qua, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ lên tiếng rằng gà Mỹ nhập vào Việt Nam với giá 19 ngàn đồng/kg và bán ra thị trường thành phố Hồ Chí Minh với gia là 23 ngàn đồng/kg, rẻ bằng 1/2 giá trong nước.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo