Cơ hội tìm việc làm của lao động Việt Nam ở các nước ASEAN

15/06/2016

Cơ hội tìm việc làm của lao động Việt Nam ở các nước ASEAN

Việc thành lập của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào tháng 12/2015 đồng nghĩa với việc mở ra một tương lai mới cho người dân của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam. Việc hình thành AEC có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho giới trẻ của các nước ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng trong việc tìm kiếm việc làm ở các quốc gia trong khu vực. Theo báo cáo của tổ chức Lao động quốc tế (ILO), AEC sẽ tạo ra khoảng 14 triệu việc làm mới cho người dân ở các nước ASEAN. Giới trẻ các quốc gia đang vô cùng hứng khởi trước cơ hội được bước ra khỏi biên giới nước mình để tìm kiến việc làm ở các nước khác trong khu vực với nhiều điều kiện thuận lợi.

AEC được thành lập với 4 mục tiêu được xác định là thị trường và sản xuất đơn nhất, nền kinh tế có khả năng cạnh tranh cao, phát triển cân bằng và hội nhập với kinh tế toàn cầu. Có tám loại hình lao động có thể tự do di chuyển giữa các nước: kế toán, kiến trúc sư, nha sỹ, bác sỹ, kỹ sư, y tá, nhân viên giao thông vận tải, nhân viên du lịch. Bên cạnh đó, những lao động có trình độ tay nghề cao, thông thạo ngoại ngữ cũng có thể tự do di chuyển việc làm.

Tuy nhiên, đến nay sinh viên Việt Nam chưa biết cũng như chưa tìm hiểu nhiều về AEC cũng như cơ hội mà nó đem lại. Họ cũng chưa nhận ra việc các trường trung học và đại học đang tích cực chuẩn bị cho viêc này. Vẫn còn một số người thắc mắc việc liệu có thể tìm kiếm việc làm ở một số nước có nền kinh tế chiếm 0.2% kinh tế châu Á. Với sự chuẩn bị cũng như tìm hiểu kỹ càng của giới trẻ các nước trong cùng khu vực như Thái Lan, Indonesia,… thì giới trẻ Việt Nam nếu không nhanh chân thì sẽ mất cơ hội khi cánh cửa AEC mở rộng.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo