Một số nội dung chính của học thuyết kinh tế Suu Kyi

22/06/2016

Phát biểu trong cuộc họp với Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp của Liên bang Myanmar (UMFCCI) ngày 14 tháng 6 năm 2016 tại Rangoon, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Myanmar Kyaw Win cho biết những chính sách kinh tế của Chính phủ đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) sẽ được cống bố tháng này. Theo ông, chính sách kinh tế mới sẽ cho phép mọi công dân có quyền tự kinh doanh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Myanmar. Tuy nhiên những chi tiết về chính sách kinh tế mới vẫn chưa được công bố và gây đau đầu cho nhiều người trong cộng đồng doanh nghiệp. Có những ý kiến khác nhau xoay quanh đề án kinh tế sắp tới này.

Muang Muang Lay, Phó Chủ tịch UMFCCI đã đề nghị Bộ trưởng đưa ra những chính sách tốt cho tất cả mọi người chứ không chỉ có lợi cho một vài cá nhân nhất định. Chẳng hạn, chính phủ nên ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu thực sự muốn thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Theo Tiến sĩ Maung Muang, nhà kinh tế học cao cấp của Bộ Thương mại, chính phủ nên đề ra một chính sách và chiến lược phát triển kinh tế mạnh mẽ vì Myanmar vẫn đang phụ thuộc nặng nề vào ngành nông nghiệp vốn không tạo ra được nhiều cơ hội việc làm. Ông cho biết thêm: “GDP phải tăng, nhưng nó phải được tăng trưởng tới mức có thể đem lại lợi ích cho cả những người thu nhập thấp nhất”.

Theo Min Ko Oi, Thư ký Hiệp hội các nhà buôn hạt đậu và hạt, chính phủ nên tìm kiếm những chiến lược dài hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thay vì chỉ tập trung vào các chính sách ngắn hạn như các chính phủ tiền nhiệm. Về vấn đề xuất nhập khẩu, ông hi vọng chính phủ NLD sẽ cắt bỏ những mặt hàng xuất khẩu không cần thiết và tập trung hơn vào các mặt hàng xuất khẩu vì Myanmar đang bị thâm hụt thương mại. Theo một vài quan sát viên, khối lượng thương mại của Myanmar đã tăng lên hàng năm sau khi quá độ sang chính phủ bán dân sự vào năm 2011nhưng đang chững lại vào đầu năm 2016. Đất nước này đã nhập khẩu 16 tỷ đô la Mỹ hàng hóa trong suốt năm tài chính 2014-15. Trong khi đó, xuất khẩu chỉ đạt hơn 11 tỷ đô la, để lại một sự thâm hụt theo ước tính là gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Đ.Đ(Lược dịch)

Nguồn: KYAW HSU MON / THE IRRAWADDY| Tuesday, June 14, 2016 |

http://www.irrawaddy.com/business/details-on-suu-kyi-nomics-forthcoming.html


Đ.Đ (lược dịch)


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo