Leo thang căng thẳng chính trị tại Campuchia

27/06/2016

Leo thang căng thẳng chính trị tại Campuchia

Căng thẳng chính trị ở Campuchia đang gia tăng trước khi nước này tiến tới các cuộc bầu cử xã phường năm 2017 và Quốc hội năm 2018. Tại cuộc họp sáng 30/5, trong khi toàn thể 55 nghị sỹ thuộc đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) tẩy chay thì tất cả 68 nghị sỹ thuộc đảng Nhân Dân Campuchia (CPP) đã thông qua quyết định để tòa án tiến hành các thủ tục bắt giữ ông Kem Sokha mà không cần phải tước bỏ quyền miễn trừ do đã 2 lần phớt lờ lệnh triệu tập của Tòa án với tư cách làm nhân chứng liên quan đến vụ tai tiếng tình ái giữa ông với một nữ nhân viên của một hiệu cắt tóc tên là Khom Chandaraty . Vụ việc này trở nên phức tạp khi Cơ Quan chống tham nhũng vào cuộc và bắt giữ nhiều người, trong đó có quan chức của CNRP, của Ủy ban Bầu cử Quốc gia, nhân viên một số tổ chức phi chứng phủ về tội hối lộ, gây áp lức để Khom Chandaraty chối bỏ quan hệ với ông Kem Sokha.

Tình trạng căng thẳng lên cao sau khi Quốc hội thông qua quyết định mở đường cho việc bắt giữ ông Kem Sokha. Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập tập trung tại trụ sở của đảng này để kiến nghị với khoảng 200.000 chữ ký đề nghị Quốc vương Norodom Sihamoni can thiệp việc bắt giữ và làm giảm căng thẳng chính trị. Đến nay, chưa có bất kỳ tuyên bố nào từ Hoàng cung về sự đáp ứng của Quốc vương đối với yêu cầu của những người ủng hộ phe đối lập. Nhiều nhà phân tích chính trường ở Phnom Penh cho rằng các hành động chống lại ông Kem Sokha cũng giống như đối với ông Sam Rainsy đều là những hành động mang tính chính trị nhằm mục đích loại trừ cả hai lãnh đạo này ra khỏi cuộc bầu cử sắp tới.

Về phía đảng cầm quyền, người phát ngôn CPP Sous Yara nói với báo chí rằng “các cánh cửa vẫn mở rộng” cho các cuộc đàm phán giữa CPP và CNRP như một phần của cuộc đối thoại nhưng nhấn mạnh là chưa có chương trình chính thức nào được đưa ra. Trong tuyên bố đưa ra ngày 30/5, Đại diện phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) và các Đại sứ EU, vốn tài trợ cho quốc gia này 11 triệu USD để tiến hành các cuộc bầu cử đã phải lên tiếng kêu gọi chấm dứt sử dụng các cơ quan toàn án để đe dọa quyền thủ lĩnh đối lập,đồng thời thúc giục các nhà chức trách Campuchia tiến hành các cuộc đối thoại xây dựng và hòa bình các sớm càng tốt.


X.T


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo