Tọa đàm Khoa học: Những vấn đề lý luận, cách tiếp cận nghiên cứu về địa chính trị, địa chiến lược của Việt Nam.

21/05/2019

Sáng 11 tháng 4 năm 2019 tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã diễn ra Tọa đàm khoa học: Những vấn đề lý luận, cách tiếp cận nghiên cứu về địa chính trị, địa chiến lược của Việt Nam. Tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ của đề tài nghiên cứu ứng dụng do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia tài trợ: “Địa chiến lược Việt Nam trong bối cảnh biến động địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương tầm nhìn 2030” do PGS.TSKH. Trần Khánh làm chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á là cơ quan chủ trì. Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Ban Chủ nhiệm và các thành viên của đề tài, các nhà khoa học đến từ một số cơ quan nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Đại học Sư phạm Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển.

Phát biểu khai mạc, PGS.TSKH Trần Khánh-Chủ nhiệm Đề tài đã nêu khái quát về mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài cũng như các công việc phải triển khai, trong đó có các hoạt động tọa đàm khoa học và hội thảo khoa học. Chủ nhiệm đề tài nhấn mạnh, mục tiêu của tọa đàm này là thảo luận và làm sáng tỏ những vấn đề về lý luận, cách tiếp cận nghiên cứu về địa chính trị, địa chiến lược trên thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng.

Tại tọa đàm, có 06 tham luận khoa học được trình bày tập trung vào các nội dung như lý thuyết và định nghĩa về địa chiến lược, không gian chiến lược, không gian quyền lực, mối quan hệ giữa địa chính trị và địa kinh tế, địa chính trị nhìn từ yếu tố tâm lý của các dân tộc và địa chính trị với tư cách là cơ sở lý thuyết cho dự báo chiến lược. Tọa đàm cũng được nghe chia sẻ, thảo luận của các nhà khoa học tham dự về ý nghĩa lý luận và thực tiễn của đề tài, về những điểm chung trong việc xác định khái niệm địa chính trị (đây là khái niệm động, mở và mang tính lịch sử đậm nét), về giới hạn phạm vi và phân biệt các khái niệm địa chính trị, địa kinh tế, địa chiến lược hay mối quan tâm của các nước lớn trong nghiên cứu về địa chính trị, địa chiến lược trong thời gian qua.

Phát biểu tổng kết Tọa đàm, PGS.TSKH. Trần Khánh khẳng định các phát biểu tham luận và phát biểu trao đổi của các nhà khoa học đã giúp nhóm đề tài đã khẳng định chắc chắn hơn những vấn đề liên quan đến lý luận và cách tiếp cận về địa chính trị, địa chiến lược trên thế giới và ở Việt Nam; tọa đàm thực sự có ý nghĩa đối với việc việc triển khai các nội dung tiếp theo của đề tài.

 


Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo