Hội thảo quốc tế thường niên LASS-RAC-VASS-KEI lần thứ 8, năm 2019 về “Phát triển du lịch bền vững ở Lào, Việt Nam và Campuchia”

27/10/2019

Ngày 27/10/2019, tại Luang Prabang (CHDCND Lào) ba Viện Hàn lâm - cơ quan nghiên cứu và tư vấn chính sách về khoa học xã hội hàng đầu của Việt Nam – Lào - Campuchia đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Phát triển du lịch bền vững ở Lào, Việt Nam và Campuchia”.

 

Đây là Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 8 được luân phiên tổ chức hàng năm tại ba nước kể từ năm 2012 đến nay. Trong bối cảnh khu vực và thế giới có những diễn biến mới, thuận lợi và khó khăn đan xen đòi hỏi quan hệ hợp tác chiến lược giữa ba nước Việt Nam - Campuchia - Lào có những đột phá mới trên nhiều bình diện. Do vậy, việc ba Viện Hàn lâm cùng phối hợp tổ chức Hội thảo năm 2019 với chủ đề Phát triển du lịch bền vững ở Lào, Việt Nam và Campuchia vào thời điểm hiện tại được đánh giá là rất quan trọng và có ý nghĩa thời sự, thu hút mối quan tâm, tham dự của nhiều đại diện lãnh đạo cao cấp của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và đại diện lãnh đạo tỉnh Luang Prabang…

Hội thảo nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của GS.TS. Kị Keo Khaykhampithun, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ  tịch Hội đồng Khoa học xã hội quốc gia; TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào; Viện sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC); PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội thảo, cùng toàn thể các nhà khoa học, đại biểu, khách mời đến từ ba Viện Hàn lâm (LASS-RAC-VASS).

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào và tập thể cán bộ Viện KHXH Quốc gia Lào vì sự tiếp đón trọng thị, mến khách và chu đáo trong khâu tổ chức Hội thảo. Chào mừng sự có mặt của các vị khách quý, đại biểu và khách mời đã tham dự hội thảo, và cho rằng kết quả của Hội thảo sẽ là những đóng góp quan trọng của cả ba cơ quan đối với sự phát triển bền vững của ngành du lịch ba quốc gia, tăng cường mối bang giao gần gũi, hữu nghị và trên hết là sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau giữa nhân dân ba nước, góp phần tích cực vào vào phát triển bền vững của cả khu vực. Phó Chủ tịch chia sẻ: Hội thảo là kết quả của việc thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo 3 Viện Hàn lâm vào tháng 11 năm 2018 tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh trong khuôn khổ Hội thảo thường niên về KHXH lần thứ 7. Lãnh đạo ba Viện Hàn lâm đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững và đặt mục tiêu học hỏi lẫn nhau, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phát triển du lịch nhằm định hướng sự hợp tác phát triển du lịch bền vững giữa ba nước Lào, Việt Nam và Campuchia. Với tiềm năng phát triển du lịch sinh thái kết hợp với tăng trưởng xanh, sự kết nối chặt chẽ ba quốc gia thông qua hệ thống giao thông đường không, đường thủy và đường bộ đã góp phần xây dựng và phát triển mô hình du lịch bền vững hướng tới cộng đồng với sự tham gia của người dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang thâm nhập mọi lĩnh vực, bao gồm cả ngành du lịch, là hết sức có ý nghĩa sâu sắc.

Với tinh thần và mục tiêu đó, Hội thảo 3 Viện Hàn lâm là diễn đàn học thuật quan trọng không chỉ dưới góc nhìn phát triển du lịch mà còn bao gồm những giải pháp và hàm ý chính sách để tăng cường kết nối, hợp tác phát triển bền vững. Hội thảo được bao gồm 3 phiên chính: Du lịch gắn với bảo tồn môi trường thiên nhiên bền vững; Du lịch liên quan đến văn hóa - xã hội bền vững và Du lịch liên quan đến phát triển kinh tế bền vững. Các tham luận đã tập trung phân tích, xem xét yêu cầu cân bằng giữa bảo tồn và phát triển du lịch, đặc biệt ở các khu di sản; du lịch bền vững gắn với liên kết vùng; ứng phó với biến đổi khí hậu và ô nhiễm công nghiệp nhằm tạo ra các hành lang xanh cho phát triển du lịch, đảm bảo cộng đồng địa phương được hưởng lợi, du lịch sạch, xanh thân thiện với môi trường sinh thái, mô hình du lịch cộng đồng, liên kết vùng và phát triển bền vững. Các tham luận của các nhà khoa học 3 nước tại Hội thảo có cùng chung quan điểm: Campuchia – Lào – Việt Nam cần mở rộng kết nối du lịch để phát triển và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Với nhiều nội dung phong phú và phương pháp tiếp cận để phát triển bền vững nói chung và du lịch bền vững nói riêng, Hội thảo 3 Viện Hàn lâm là cơ hội cho các nhà nghiên cứu Việt Nam, Lào và Campuchia từ nhiều lĩnh vực khác nhau trao đổi quan điểm và chia sẻ các kết quả, kinh nghiệm nghiên cứu, hướng tới phát triển du lịch theo hướng tăng cường bảo tồn di sản và môi trường sinh  thái.

Tại cuộc Hội thảo, các nhà khoa học đã khẳng định: Ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia có tiềm năng du lịch di sản và văn hóa - nhân văn rất phong phú, đa dạng. Đó là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch xanh, du lịch sạch. Tuy nhiên, ba nước cũng đang hứng chịu ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Sự chung tay góp sức của tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó có các cơ quan nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách có ý nghĩa rất quan trọng nhằm phát triển du lịch bền vững, đặc biệt các hoạt động du lịch sinh thái trên hệ thống sông Mekong. Đây là một tiền đề quan trọng, đòi hỏi mỗi quốc gia cần có sự chia sẻ và hợp tác, chung tay thực hiện nhằm hướng tới một mô hình du lịch bền vững cho cả ba nước Lào, Việt Nam và Campuchia.

Phát biểu tổng kết Hội thảo TS. Sonethanou Thammavong; PGS.TS. Bùi Nhật Quang và Viện sĩ Sok Touch đều đánh giá cao các ý kiến trao đổi và cho rằng cuộc Hội thảo đã góp phần giải quyết các vấn đề chung của ba nước, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, hiện thực hóa các cam kết của lãnh đạo cấp cao và thúc đẩy quan hệ hợp tác ba nước trong tiến trình  phát triển và hội nhập, đồng thời góp phần quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng chung của khu vực...

Hội thảo khoa học thường niên lần thứ 8 đã thành công tốt đẹp, góp phần gợi mở các hướng đi mới trong phát triển du lịch bền vững và tăng cường quan hệ hợp tác khoa học giữa 3 Viện Hàn lâm. Theo dự kiến, Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Pnompênh (Campuchia) vào cuối năm 2020 với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh mới”.


Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo