Hội thảo "25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Thực tiễn thực hiện nghĩa vụ thành viên và triển vọng"

26/06/2020

Hội thảo "25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Thực tiễn thực hiện nghĩa vụ thành viên và triển vọng"

Nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, chào mừng năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của ASEAN và Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, sáng ngày 24/6/2020Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Thực tiễn thực hiện nghĩa vụ thành viên và triển vọng". Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của gần 90 đại biểu là các thầy cô đến từ Đại học Luật Hà Nội, Học viện ngoại giao, các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Đông Nam Á…. và nhiều sinh viên của trường.

Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi dưới sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội và  PGS. TS. Nguyễn Thị Thuận - GV Cao cấp, Nguyên Trưởng Phòng QLKH Trường ĐH Luật Hà Nội.

Khai mạc hội thảo PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh nhấn Từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã cùng ASEAN chèoc hống qua nhiều sóng gió. Trong sự vững vàng của ASEAN ngày hôm nay phảikể đến những đóng góp không nhỏ và những nỗ lực bền bỉ của Việt Nam, qua đó góp phần xây dựng tình đoàn kết và thống nhất, giúp ASEAN vượt quanhững thời khắc khó khăn, thử thách để đạt được những thành công như ngày hôm nay. Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm gia nhập. Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam thể hiện vị trí, vai trò và những đóng góp cho ASEAN sau 25 năm là thành viên của tổ chức này.

Hội thảo nghe tham luận của TS Lê Minh Tâm về “25 năm hội nhập ASEAN: một chặng đường gắn kết và chủ động thích ứng”. Bài trình bày đã giúp khái quát lại chặng đường 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN với những thành tựu, vai trò của ASEAN trong khu vực với dấu mốc 2020 là năm bản lề khi Việt Nam trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN.

ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu, bên cạnh đó có có nhiều vấn đề mà đang nổi lên chính là vấn đề Biển Đông. Bài trình bày của TS Võ Xuân Vinh về “Vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác ASEAN về giải quyết tranh chấp Biển Đông” đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu.

 

4 tham luận tiếp theo “Hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực Đông Nam Á của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam” của Đại uý, Thạc sĩ Phạm Việt; “Thực hiện nghĩa vụ thành viên ASEAN trên khía cạnh cải cách hệ thống thuế của Việt Nam” của  ThS. Nguyễn Văn Đức; “20 năm thực hiện sáng kiến hội nhập ASEAN và sự tham gia của Việt Nam” của TS. Lê Phương Hoà; “Việt Nam và việc thực hiện nghĩa vụ thành viên ASEAN về bảo vệ môi trường trong 25 năm hội nhập của TS. Hoàng Ly Anh cũng nhận được nhiều ý kiến bình luận.

 

 

Hội thảo không chỉ mang lại cơ hội nhìn nhận 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN mà còn gợi mở nhiều vấn đề tiếp tục nghiên cứu và thảo luận như liệu Việt Nam có thể tham gia dẫn dắt ASEAN được không, thể chế ASEAN nên thế nào, có nên duy trì nguyên tắc đồng thuận hay không….

 

Lê Phương Hòa


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo