Tọa đàm khoa học "Tác động của biến động địa chính trị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Đông Nam Á và Việt Nam trong thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI"

19/01/2021

Tọa đàm khoa học "Tác động của biến động địa chính trị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Đông Nam Á và Việt Nam trong thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI"

Trong khuôn khổ đề tài NAFOSTED  “Địa chiến lược Việt Nam trong bối cảnh biến động địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương tầm nhìn 2030”, ngày 15 tháng 1 năm 2021 tại TP. Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã phối hợp với Đại học Sài Gòn tổ chức tọa đàm khoa học "Tác động của biến động địa chính trị khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến Đông Nam Á và Việt Nam trong thập niên thứ 3 của thế kỷ XXI"

Tham dự Tọa đàm, về phía Trường Đại học Sài Gòn có PGS.TS. Nguyễn Khắc Hùng, Phó Hiệu trưởng. Đại diện Viện Nghiên cứu Đông Nam Á có TS. Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng. Tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của gần 40 đại biểu là các thầy cô đến từ Đại học Sài Gòn, Đại học Khoa học xã hội TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh,Đại học Ngoại Ngữ-Tin học TP Hồ Chí Minh, Hội Sử học TP. Hồ Chí Minh,các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á….và các sinh viên đang học tập tại Đại học Sài Gòn.

Tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi dưới sự chủ trì của PGS.TSKH. Trần Khánh,Chủ nhiệm Đề tài và PGS.TS Trần Thị Thanh Vân, Trưởng khoa Sư phạm khoa học xã hội, Đại học Sài Gòn.

Khai mạc Tọa đàm,PGS.TS. Nguyễn Khắc Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có những sự biến chuyển nhanh chóng như hiện nay, việc nghiên cứu tác động của biến động địa chính trị khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến Đông Nam Á và Việt Nam là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa. Trường Đại học Sài Gòn rất hoan nghênh sự phối hợp giữa Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và nhà trường trong việc tổ chức buổi Tọa đàm có ý nghĩa này.Về phía Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, TS. Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng đã gửi lời cảm ơn và chào mừng các nhà nghiên cứu, các giảng viên và các em sinh viên tham gia tọa đàm khoa học này. TS. Vinh cho biết đây là một trong những đề tài nghiên cứu quan trọng được Bộ Khoa học Công nghệ đặt hàng ở dạng nghiên cứu ứng dụng. TS. Vinh cũng mong những ý kiến đóng góp của các nhà nghiên cứu, các giảng viên sẽ góp phần giúp đề tài có thêm những gợi mở để hoàn thiện các sản phẩm cuối của đề tài.

Tọa đàm đã nghe 6 bài tham luận của các nhà khoa học bàn về các vấn đề như cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung, các vấn đề an ninh ở khu vực, ASEAN trong cục diện khu vực, cạnh tranh chiến lược khu vực trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0… Tọa đàm diễn ra với những thảo luận sôi nổi tại hội trường với nhiều vấn đề nghiên cứu được đặt ra như: liệu có phải vận mệnh chung của khu vực đang tăng lên không? các quốc gia trong khu vực có đang tăng sự phụ thuộc vào nhau hay không? liệu có sự bình đẳng trong các quan hệ quốc tế hiện nay hay không? các nguyên tắc của ASEAN liệu có nên duy trì? các thách thức an ninh của khu vực hiện nay là gì?

Phát biểu kết thúc Tọa đàm, PGS.TSKH. Trần Khánh đánh giá cao các bài trình bày cũng như những thảo luận thẳng thắn, có hàm lượng khoa học cao tại Tọa đàm. Đây là những gợi ý có giá trị để nhóm đề tài hoàn thành tốt các mục tiêu mà đề tài đã đặt ra.

 


Lê Phương Hòa

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo