Tọa đàm khoa học “Quan hệ Việt Nam với các nước lớn”

18/01/2022

Tọa đàm khoa học “Quan hệ Việt Nam với các nước lớn”

Tọa đàm khoa học “Quan hệ Việt Nam với các nước lớn

Trong khuôn khổ của Hợp đồng tư vấn dịch vụ giữa Viện Nghiên cứu Đông Nam Á và Văn phòng Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tại Hà Nội, ngày 18 tháng 01 năm 2022, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức Tọa đàm khoa học “Quan hệ Việt Nam với các nước lớn.” Tọa đàm phân tích, đánh giá quan hệ giữa Việt Nam với các nước và tác động của nó đến an ninh, phát triển cũng như lựa chọn chính sách Việt Nam. 

Tham dự Tọa đàm có PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Trưởng nhóm tư vấn; Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện  Văn phòng JICA tại Việt Nam; các diễn giả, khách mời đến từ Bộ ngoại giao, các viện nghiên cứu quốc tế trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng); Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an); Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn…

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Murooka Naomichi bày tỏ sự vui mừng cùng hợp tác với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tiến hành hoạt động nghiên cứu này. Ông khẳng định, đây là một trong những nghiên cứu quan trọng của JICA để định hướng phát triển ODA cho Việt Nam trong thời gian tới. Nghiên cứu tập trung vào ba mục tiêu chính: (1) Làm rõ thực trạng quan hệ của Việt Nam với “các nước lớn”; (2) Đề xuất các biện pháp ứng phó thích hợp với các vấn đề ở lưu vực sông Mekong; (3) Đề xuất các biện pháp ứng phó thích hợp để giải quyết các vấn đề ở khu vực .

PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết, đây là tọa đàm đầu tiên trong chuỗi 4 tọa đàm khoa học của hợp đồng. Kết quả của tọa đàm sẽ góp phần quan trọng cho nghiên cứu tư vấn đối với JICA. Viện Nghiên cứu Đông Nam Á vui mừng được lựa chọn là đơn vị cung cấp tư vấn nghiên cứu cho JICA

Tọa đàm đã lắng nghe 10 tham luận trình bày của các diễn giả: GS.TS. Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an); PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung (Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Mỹ); GS.TS. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Quân (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng); TS. Hoàng Thế Anh (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới); Nguyên Đại sứ Nguyễn Vinh Quang (Cố vấn cấp cao, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế); TS Võ Minh Vũ (Khoa Đông Phương học, Trường Đai học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội); PGS. GS.TS Nguyễn Duy Dũng (Nguyên Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á); TS. Lê Thị Hằng Nga (Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á); Đại sứ Nguyễn Trường Giang (Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện Ngoại giao); TS. Vũ Quý Sơn (Viện Nghiên cứu Trung Quốc).

Ngoài các bài tham luận trình bày, tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu khách mời. Ghi nhận kết quả của Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng khẳng định đây là vấn đề thu hút được sự quan tâm của các học giả, các nhà ngoại giao, chiến lược. Các tham luận và các ý kiến phát biểu tại Tọa đàm có ý nghĩa quan trọng đối với nhóm thực hiện.


Phòng QLKH và HTQT

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo