Tin hội thảo khoa học đề tài cấp Bộ "50 năm quan hệ Việt Nam-Australia: Thành tựu, hạn chế và triển vọng"

28/07/2022

Tin hội thảo khoa học đề tài cấp Bộ "50 năm quan hệ Việt Nam-Australia: Thành tựu, hạn chế và triển vọng"

Trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ “50 năm quan hệ Việt Nam - Australia”, sáng 27/7/2022, tại phòng họp Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “50 năm quan hệ Việt Nam - Australia: Thành tựu, hạn chế và triển vọng”. Tham gia hội thảo có các thành viên đề tài và các nhà nghiên cứu, các chuyên gia đến từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á. Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Sau phần phát biểu đề dẫn của TS. Võ Xuân Vinh, Hội thảo lần lượt nghe các tham luận của các nhà khoa học, cụ thể như sau:

1.  Nhân tố quốc tế và khu vực tác động đến quan hệ Việt Nam- Australia (1973-1991), PGS.TS. Văn Ngọc Thành, trường Đại học Sư phạm Hà Nội

2. Quan hệ Australia Việt Nam giai đoạn 1973-1991, TS. Trần Ngọc Dũng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

3. Hợp tác lĩnh vực chính trị- an ninh giai đoạn 1991-2022, TS. Võ Xuân Vinh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

4. Hợp tác phát triển Việt Nam - Australia: Thực trạng và Triển vọng, TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

5. Quan hệ văn hoá - xã hội Việt Nam giai đoạn 2009-2022, TS. Nguyễn Hà Phương, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

6. Quan hệ kinh tế Việt Nam-Australia giai đoạn 2009-2021, TS. Trương Quang Hoàn, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (bài trình bày dưới hình thức trực tuyến do TS. Trương Quang Hoàn đang công tác tại Hàn Quốc).

7. Nhận thức chung giữa Việt Nam và Australia trong vấn đề Biển Đông, ThS. Nguyễn Thị Hồng Lam, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á.

Trong phần thảo luận, Hội thảo đã được lắng nghe ý của PGS.TS. Nguyễn Duy Dũng, PGS.TSKH. Trần Khánh, TS. Trương Duy Hòa thảo luận các vấn đề liên quan đến việc Australia trong những năm gần đây chú trọng đến ASEAN; vấn đề cường quốc tầm trung; nhân tố Mỹ và Trung Quốc; nội hàm tăng cường quan hệ Việt Nam với Australia là gì; đặc trưng của mối quan hệ này là gì.

Chủ nhiệm Đề tài, TS. Võ Xuân Vinh một mặt làm rõ các vấn đề mà các chuyên gia đặt ra, đồng thời nhấn mạnh đến khả năng xuất bản phẩm của đề tài với tư cách là một sản phẩm để kỷ niệm 50 năm thành lập quan hệ ngoại giao chính thức Việt Nam-Australia (1972-2022). Các thành viên khác của đề tài trao đổi, làm rõ thêm thêm các vấn đề mà các chuyên gia nêu ra ở trên.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, TS. Võ Xuân Vinh cảm ơn tham luận của các học giả, phát biểu thảo luận và góp ý của các nhà khoa học, các chuyên gia tham dự Hội thảo; khẳng định những trao đổi và góp ý cũng như các tham luận tại Hội thảo là những ý kiến rất quan trọng để nhóm đề tài thực hiện tốt hơn nữa nội dung của đề tài.

Hội thảo kết thúc vào 11.45 phút cùng ngày.

 


Võ Xuân Vinh

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo