Toạ đàm khoa học "Chính sách của các nước lớn đối với Tiểu vùng Mê Công: Những vấn đề đặt ra và hàm ý cho Việt Nam"

15/09/2022

Toạ đàm khoa học "Chính sách của các nước lớn đối với Tiểu vùng Mê Công: Những vấn đề đặt ra và hàm ý cho Việt Nam"

Sáng ngày 14/09/2022, tại Hội trường 1B, Tòa nhà 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á-Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức toạ đàm khoa học “Chính sách của các nước lớn đối với Tiểu vùng Mê Công: Những vấn đề đặt ra và hàm ý cho Việt Nam”. Đây là chương trình trong dự án “Thu thập dữ liệu Khảo sát và Phân tích Tình hình Kinh tế Chính trị về quan hệ của Việt Nam với các nước lớn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (Japan International Cooperation Agency-JICA) tài trợ. Toạ đàm có sự tham dự của đại diện JICA Việt Nam, lãnh đạo viện Nghiên cứu Đông Nam Á, đông đảo các nhà khoa học và hoạch định chính sách.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng- Viện trưởng viện Nghiên cứu Đông Nam Á nhấn mạnh rằng việc nghiên cứu những vấn đề đặt ra trong chính sách của các nước lớn đối với Tiểu vùng Mê Công là vô cùng cần thiết trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược càng trở nên gay gắt hiện nay; từ đó có thể đề xuất các hàm ý cho Việt Nam và nâng cao vai trò của Nhật Bản trong Tiểu vùng. Tiếp nối những chia sẻ đó, Ngài Mami Tomoki- Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho rằng trong những năm gần đây thế giới có nhiều diễn biến phức tạp như các động thái mới đi ngược chiều với xu thế toàn cầu hoá, vấn đề đại dịch Covid-19, mối quan hệ phức tạp giữa các nước lớn… Việc nhận định động thái của các nước lớn càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, điều tra về chính sách của các nước lớn là cần thiết. Kết quả của đề tài sẽ giúp tăng cường hợp tác Việt Nam- Nhật Bản và giúp Nhật Bản có cơ sở để tham khảo và đưa ra chính sách hợp tác ODA phù hợp.

Qua đó, toạ đàm có 5 tham luận, lần lượt như sau:  (1) TS. Lê Trung Kiên- Viện Chiến lược, Học viện Ngoại giao: Chính sách của các nước lớn tại tiểu vùng Mê Công và vai trò của Nhật Bản đối với an ninh và phát triển của tiểu vùng ; (2) TS. Nghiên Tuấn Hùng- Viện Kinh tế và Chính trị thế giới: Cạnh tranh Mỹ- Trung tại Tiểu vùng dông Mê Công mở rộng; (3) TS. Phạm Sỹ Thành- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc (CESS), học viện Nông Nghiệp: Chính sách hợp tác của Trung Quốc tại tiểu vùng sông Mê Công; (4) TS. Võ Thị Minh Lệ- Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới: Cách thức Trung Quốc tham gia hợp tác với các nước tiểu vùng sông Mê Công; (5) TS. Lộc Thị Thuỷ- Viện Nghiên cứu Châu Mỹ: Chính sách và chiến lược của Mỹ đối với Tiểu vùng Kê Công trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn. Với các chủ thể tham gia đa dạng trong bối cảnh quốc tế, khu vực diễn ra khá phức tạp, khó đoán định nên toạ đàm cũng đã nhận nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi và những gợi ý định hướng có ý nghĩa của các chuyên gia.

Toạ đàm đã kết thúc tốt đẹp như là tiền đề cho việc phát triển các nghiên cứu sau này của dự án cũng như gợi mở những hướng nghiên cứu mới để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước lớn nói chung, với Nhật Bản nói riêng.

 


Hà Phương

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo