DIỄN ĐÀN KINH TẾ VIỆT NAM 2016: THÁCH THỨC TÁI CƠ CẤU VÀ TRIỂN VỌNG

21/10/2016

DIỄN ĐÀN KINH TẾ VIỆT NAM 2016: THÁCH THỨC TÁI CƠ CẤU VÀ TRIỂN VỌNG

 

Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn “Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới: Thách thức tái cơ cấu và Triển vọng” . Diễn đàn có sự tham gia của các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam.

 

Mở đầu hội thảo là bài đề dẫn của PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam với nội dung: “Tái cơ cấu kinh tế: Chỉnh sửa hay thay đổi cách làm”. Tác giả đặt vấn đề khi công cuộc tái cơ cấu được khởi động thì cả xã hội đều lạc quan tin rằng quá trình này cũng sẽ thành công nhanh chóng và ngoạn mục như những thành công từ quá trình Đổi mới đã đạt được. Tuy nhiên, kết quả thực tế cho tới nay lại hoàn toàn khác xa so với  kỳ vọng. Một loại các câu hỏi được đặt ra: Phải chăng có vấn đề trong tư duy, cách tiếp cận tái cơ cấu, hay động lực thay đổi- thay vì hướng triệt để tới mô hình tăng trưởng mới về nguyên tắc, nỗ lực tái cơ cấu lại là để giữ lại mô hình cũ trên thực tế, hay cách tái cơ cấu có vấn đề? Theo ông, đây là những câu hỏi lớn và cấp bách cần phải trả lời và là một trong những lý do chính thúc đẩy Diễn đàn năm nay.

 

Sau bài đề dẫn, Diễn đàn được nghe các bài tham luận của các chuyên gia bao gồm: (1) “Sắp xếp lại tư duy để tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng” do TS. Nguyễn Đình Cung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương trình bày; (2) “Bắt mạch nợ công Việt Nam” do TS. Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Fulbright trình bày; (3) “Thách thức và giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam 2016-2020” do TS. Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia trình bày; (4) “Doanh nghiệp nhỏ và vừa tư nhân Việt Nam kinh doanh trong chật vật” do TS. Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam trình bày.

 

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận xung quanh nội dung các bài tham luận trình bày tại Hội thảo và nội dung của Diễn đàn từ các chuyên gia kinh tế đầu ngành của Việt Nam và các nhà hoạch định chính sách. Với những chia sẻ thẳng thắn, tâm huyết và có giá trị khoa học cao, Hội thảo đã đạt được nhiều kết quả giá trị và tạo ra được một nguồn cảm hứng và động lực mới để tiếp tục tìm kiếm và đề xuất các giải pháp khả thi cho Chiến lược tái cơ cấu trong thời gian tới./.

 

 

 

 

 


T.A


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo