Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

16/12/2019

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á

Ngày 16 tháng 12 năm 2019, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã trang trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2029. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó trưởng ban Tổ chức- Cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; TS. Trần Nam Trung, Phó Chánh Văn Phòng Viện Hàn lâm; TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc cùng đại diện các ban chức năng, tổ chức đoàn thể Viện Hàn lâm và toàn thể công chức, viên chức của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á.

Thay mặt tập thể công chức, viên chức và người lao động của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, PGS. TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng, Bí thư Chi bộ đã trình bày khái quát Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Viện. Với phương châm hành động “Đổi mới, Sáng tạo, Chuyên nghiệp, Hiệu quả”, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã tích cực triển khai thực hiện công tác chuyên môn cũng như các hoạt động khác theo chức năng và nhiệm vụ được giao với kết quả tốt.

Về công tác khoa học trong năm 2019: các đề tài cấp Viện cơ bản tiếp cận theo hướng liên ngành, kết hợp chuyên ngành sâu theo lĩnh vực cụ thể. Về hướng triển khai, các đề tài được chia thành 3 nhóm: là nhóm các vấn đề kinh tế; nhóm quan hệ song phương và đa phương của ASEAN và các nước thành viên; và nhóm các vấn đề về dân tộc, tôn giáo và văn hóa. Các đề tài đều nghiêm túc, với kết quả 01 đề tài đạt xuất sắc, 19 đề tài đạt loại khá và 2 đề tài đạt. 

Viện đang triển khai 8 đề tài cấp Bộ giai đoạn 2019-2020; Đề tài cấp Bộ độc lập “Nghiên cứu khảo sát cộng đồng cư dân biên giới Việt Nam- Campuchia” đang chờ nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm; 2 đề tài Nafosted (Địa chiến lược Việt Nam trong bối cảnh biến động địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương tầm nhìn 2030Cạnh tranh chiến lược giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Đông Nam Á từ năm 1991 đến năm 2020)  thực hiện theo đúng tiến độ.  

Năm 2019, cán bộ Viện đã xuất bản được 5 đầu sách và 2 chương sách, trong đó có 1 chương sách quốc tế. Các cán bộ nghiên cứu của Viện đã công bố 100 bài viết công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, trong đó 06 bài công bố trên tạp chí quốc tế với 4 bài thuộc danh mục ISSI/Scopus.

Các công tác tổ chức cán bộ, tài chính, hành chính, xuất bản, tạp chí, thông tin - thư viện… gắn kết chặt chẽ giữa nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu. Công đoàn, Đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân, Tiểu ban vì sự tiến bộ phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh,… hoạt động hiệu quả, thiết thực, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Viện.

Các thành quả có được là nhờ có tinh thần đoàn kết, tính năng động, chủ động, sự phối hợp chặt chẽ và bám sát nhiệm vụ trọng tâm trong công tác của tất cả cán bộ, viên chức. Đóng vai trò quan trọng nhất là sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo Viện, Chi ủy, Hội đồng khoa học, Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn thanh niên và đội ngũ cán bộ chủ chốt của Viện. Đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ, chỉ đạo, lãnh đạo hiệu quả của Ban Thường vụ Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm.

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2020, trong đó đặt trọng tâm nghiên cứu vào một số nước có tầm chiến lược quan trọng như Lào, Campuchia và một số vấn đề  đang nổi để phục vụ công tác tư vấn chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; khai thác thêm các đề tài nghiên cứu thuộc hướng và nhiệm vụ nghiên cứu của Viện, chú trọng hợp tác với các địa phương, bộ, ngành; tăng cường  công tác hợp tác quốc tế, tìm kiếm cơ hội đào tạo và hợp tác nghiên cứu với các tổ chức nghiên cứu nước ngoài; tiếp tục củng cố, kiện toàn về tổ chức, tăng cường chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ để đưa Viện phát triển nhanh, mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cán bộ trong Viện. Tất cả các ý kiến đều đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á trong năm qua trên các lĩnh vực công tác, nhất là kết quả hoạt động khoa học, thể hiện qua số lượng công trình đã xuất bản và các đề tài khoa học…; thực hiện tốt kỷ luật lao động và duy trì, phát huy sự đoàn kết trong cơ quan.

Hội nghị được nghe ý kiến phát biểu của TS. Đặng Xuân Cường, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc, PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Cán bộ Viện Hàn lâm và ThS. Nguyễn Thị Thu Hằng, Ban Kế hoạch-Tài chính Viện Hàn lâm. Các phát biểu đều đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của Viện trong năm 2019 cũng thể hiện sự tin tưởng rằng với nền tảng quan trọng và sự nỗ lực của Cấp ủy, Lãnh đạo và các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công lớn hơn trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Thay mặt tập thể cán bộ Viện, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á gửi lời cảm ơn sâu sắc và xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến của các đại biểu tham dự để triển khai thành công các nhiệm vụ của Viện trong năm 2020.


Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo