Hội thảo Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm

20/03/2019

Để góp phần vào công tác chuẩn bị phục vụ cho năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN 2020, ngày 19 tháng 3 năm 2019 tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Quỹ Konrad – Adenauer – Stiftung tổ chức Hội thảo Quốc tế Cộng đồng ASEAN: Bản sắc và vai trò trung tâm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện cho  biết Hội thảo được tổ chức nhằm mục tiêu mở ra một diễn đàn trao đổi giữa giới nghiên cứu và giới hoạch định chính sách về các sáng kiến thúc đẩy bản sắc và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam, tạo đồng thuận xã hội trong nước để thúc đẩy những nỗ lực mới về xây dựng cộng đồng ASEAN, đặc biệt là trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một năm nữa Việt Nam sẽ bước vào nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN mới

Hội thảo tập trung thảo luận ba nhóm vấn đề theo 3 phiên. Phiên thứ nhất bàn về Những cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới và khu vực đối với bản sắc và vai trò trung tâm của ASEAN hiện nay. Phát biểu tại Phiên này Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng “tình hình đang có nhiều biến động nên khó có thể đưa ra một nhận định chắc chắn nào. Tuy nhiên cơ hội mà ASEAN có cũng rất nhiều trước những biến động này. Ông cho rằng, khi kinh tế thế giới đang có chiều hướng suy giảm thì kinh tế ASEAN lại là ốc đảo khá an toàn, ASEAN trở nên hấp dẫn hơn đối với bên ngoài trong bối cảnh hiện nay và đã có những nắm bắt kịp thời trước những thay đổi của cách mạng công nghệ 4.0

Phiên thứ hai thảo luận về Xây dựng cộng đồng ASEAN hướng đến lấy người dân làm trung tâm và vai trò của các chủ thể liên quan. Tại phiên này các diễn giả đã cũng nhau thảo luận trong đó nhấn mạnh vị trí trung tâm của người dân. PGS.TS. Nguyễn Phương Bình  đã nêu ra những vấn đề mà người dân ASEAN đang đối mặt như bất ổn kinh tế, khủng bố, ô nhiễm môi trường, tác động của biến đổi khí hậu... và gợi ý là ASEAN nên đi theo hướng nào thì cũng nên lấy hạnh phúc của người dân làm trung tâm.

Phiên thứ ba các diễn giả và khách mời cùng nhau thảo luận về những chủ đề và hành động Hướng tới năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, cung cấp những kinh nghiệm và sáng kiến để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp sau một ngày làm việc với nhiều ý tưởng và thông điệp được đưa ra vì một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm.


Lê Phương Hòa

Học viện Ngoại giao


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo