Tọa đàm khoa học: “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”

20/03/2019

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn Hoà Tài, chiều ngày 14/03/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm- VASS) phối hợp với Hòa Tài tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong bối cảnh mới”.

Tham dự Tọa đàm về phía Hòa Tài có: Ông An Nguyệt Quân (An Yuejun), Tổng thư ký Hòa Tài, Trưởng đoàn; Bà  Dương Lôi (Yang Lei), Trưởng ban Châu Á-Thái Bình Dương; Bà Tôn Bá Văn (Sun Bowen), Nghiên cứu viên, Phòng Tổng hợp; Bà Ngưu Na (Niu Na), Nghiên cứu viên, Ban Châu Á-Thái Bình Dương.

Về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có: ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Lê Thị Hằng Nga, Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và châu Á cùng sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm và Ban Hợp tác Quốc tế.

Hoà Tài là tên gọi tắt của tổ chức Hiệp Hội nhân dân Trung Quốc vì hoà bình và giải trừ quân bị (tên tiếng Anh là Chinese People’s Association for peace and disarsment (CPAPD)). Hoà Tài là một tổ chức phi chính phủ vì hoà bình lớn nhất Trung Quốc với tổng cộng 24 thành viên. Hiện nay, Hòa Tài được lãnh đạo bởi Chủ tịch Hàn Khởi Đức (Han Qide), là Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội và Chính Hiệp cùng một số tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc và một số trường Đại học tham gia Hội đồng (Đoàn Chủ tịch) để chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại trong các diễn đàn đối ngoại nhân dân đa phương và song phương. Hoà Tài là tổ chức do Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo trực tiếp. Ban thư ký có cấu tạo như một Cục thuộc Ban Đối ngoại, có các phòng nghiên cứu, đề tài và tờ tạp chí bằng tiếng Anh “Peace”. Tổng Thư ký hiện nay là Ông An Nguyệt Quân.

Mục tiêu của Hoà Tài là tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác lẫn nhau giữa nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới trong việc gìn giữ nền hoà bình thế giới, phản đối chạy đua vũ trang và chiến tranh, nhằm kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị, đấu tranh vì sự nghiệp ngăn cấm và phá huỷ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí khác. Bảo vệ môi trường sinh thái, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội.

Hòa Tài đã tiến hành các hoạt  động đối ngoại chủ yếu thông qua các quan hệ song phương với các tổ chức hòa bình nhất là với các nước láng giềng và khu vực, đồng thời hoạt động trên các diễn đàn đa phương về hòa bình, anh ninh như Hội đồng Hòa bình thế giới; Diễn đàn Hòa bình thế giới; các viện trung tâm nghiên cứu về hòa bình, an ninh ở các nước và một số trường Đại học; các tổ chức Phi Chính phủ hoạt động trong lĩnh vực hòa bình an ninh như Tổ chức Pugwash về khoa học và những vấn đề quốc tế; Tổ chức nghiên cứu về giải trừ vũ khí,...

Trong khi tích cực tham gia vào nghiên cứu các vấn đề toàn cầu như kiểm soát vũ trang, giải trừ quân bị, hoà bình và an ninh, Hoà Tài đã tài trợ và đồng tài trợ cho rất nhiều các cuộc hội thảo lý luận hàng năm, gửi các chuyên gia và các nghiên cứu sinh đến tham dự các hội nghị và hội thảo quốc tế, đồng thời đón tiếp các đại biểu từ nước ngoài tới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban hợp tác Quốc tế nhiệt liệt chào mừng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm và giới thiệu khái quát với Đoàn về quá trình phát triển của VASS, chức năng, nhiệm vụ của VASS,...

Đáp lời Trưởng ban Ban hợp tác Quốc tế, Ông An Nguyệt Quân Trưởng đoàn Hòa Tài rất vinh dự được dẫn đầu đoàn Hòa Tài sang giao lưu và làm việc, tọa đàm tại VASS; đồng thời nhấn mạnh, quan hệ với Việt Nam từ năm 1992, sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ, Hòa Tài có quan hệ với Ủy ban Hòa bình Việt Nam, theo thỏa thuận hai bên thường cử đoàn luân phiên thăm nhau hàng năm. Ngoài ra, có các đoàn tham dự một số diễn đàn hoặc Hội nghị quốc tế liên quan đến hòa bình và an ninh. Ông An Nguyệt Quân cũng đề cập đến một số vấn đề quan tâm, muốn được trao đổi chia sẻ với các chuyên gia của Viện Hàn lâm như: Mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, cơ hội và thử thách hiện nay đang gặp phải; Nhìn nhận về chiến lược vành đai con đường; Tình hình an ninh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện nay; Cạnh tranh Trung Quốc - Mỹ,…

Buổi làm việc diễn ra hết sức cởi mở với những trao đổi, nhận định sâu sắc từ hai bên, nhiều câu hỏi thảo luận của các đại biểu tham dự cũng đã được chia sẻ. Hai bên thống nhất cần phải hợp tác, thường xuyên gặp gỡ trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược tốt đẹp giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Theo vass.gov.vn

 


Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo