Campuchia hủy tổ chức lễ hội đua thuyền do lũ lụt

26/10/2013

Campuchia hủy tổ chức lễ hội đua thuyền do lũ lụt Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã quyết định không tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống tại thủ đô Phnom Penh vào trung tuần tháng 11 tới do tình hình lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề cho người dân nước này.

Theo phóng viên tại Phnom Penh, trong quyết định đưa ra ngày 6/10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh trong những ngày qua, nước sông Mekong lên cao đã gây ngập úng ruộng đồng, phá hủy các công trình công cộng, gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân sinh sống dọc con sông.

Nhằm tập trung giải quyết hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, Chính phủ Hoàng gia quyết định hủy chương trình đua thuyền, dự kiến tổ chức vào ngày 15-18/11 tại khúc sông Bốn Mặt trước cửa Hoàng Cung tại Phnom Penh.

Theo Ủy ban quốc gia phòng chống và khắc phục thảm họa thiên tai Campuchia, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 30 người, khoảng 7.900 gia đình phải sơ tán, hơn 62.000 ngôi nhà, 385 trường học và 245 ngôi chùa bị ngập trong nước. Lũ lụt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới 10 trong số 24 tỉnh thành của Campuchia.

Như vậy, đã ba năm liên tiếp Campuchia phải hủy tổ chức lễ đua thuyền tại Phnom Penh vì nhiều lý do. Chương trình đua thuyền tại Phnom Penh năm 2012 bị hủy do Cựu hoàng Norodom Sihanouk từ trần.

Lễ hội đua thuyền, hay còn gọi lễ hội nước, là một trong các lễ hội lớn tại Campuchia, thường được tổ chức vào dịp ngày rằm tháng 10 âm lịch. Lễ hội vừa có ý nghĩa tranh tài, vừa là lễ hội tạ ơn Đức Phật đã ban cho mùa bội thu và cầu mong no ấm.

Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động diễn ra suốt ba ngày tại các địa phương trong cả nước, nhưng chương trình lớn nhất, tập trung tại Phnom Penh như đua thuyền, đốt pháo hoa, trình diễn thuyền hoa đăng trên sông, thu hút hàng triệu người từ khắp nơi đổ về thủ đô./.

Theo TTXVN
 Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo