ASEAN sẽ xây dựng hệ thống giao thông hiệu quả

30/12/2013

Dự phiên khai mạc có Thủ tướng Lào Thongsinh Thammavong, đại diện chính quyền tỉnh Champasac, các quan chức cấp cao Bộ giao thông vận tải các nước ASEAN và đại diện các nước đối tác.

Đoàn đại biểu Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đinh La Thăng tham dự.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thủ tướng Lào Thong sinh Thammavong thông báo một số nét về tình hình chính trị, kinh tế và giao thông của Lào; bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ kết nối để tạo ra bước phát triển mới thúc đẩy giao thông ASEAN ngày càng phát triển, hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN 2015.
Sau phiên họp toàn thể, Hội nghị đã tập trung kiểm điểm tình hình triển khai các chương trình hợp tác, dự án kỹ thuật, thỏa thuận, hiệp định, kết quả hợp tác trong thời gian qua và thảo luận phương hướng kế hoạch hợp tác giao thông vận tải trong năm 2014 cũng như các năm tiếp theo.

Hội nghị cam kết xây dựng một hệ thống giao thông hiệu quả, an toàn và kết nối nhằm đẩy mạnh tính cạnh tranh của ASEAN với mục tiêu kết nối kinh tế trong khu vực, hướng tới tầm nhìn sau năm 2015 và lộ trình hợp tác kết nối ASEAN trong tương lai. 

Các bộ trưởng ghi nhận những tiến bộ trong quá trình xây dựng thị trường Hàng không thống nhất ASEAN, thông qua kế hoạch hợp tác kinh tế giao thông hàng không (ATEC) năm 2014-2015 và kế hoạch hợp tác kỹ thuật giao thông hàng không (ATTC) năm 2014-2015 nhằm kết nối hàng không ASEAN ngày càng phát triển.

Đồng thời, các bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hơn nữa việc tạo thuận lợi cho việc di chuyển người và hàng hóa qua biên giới, tăng cường hợp tác và kết nối hàng hải ASEAN nhằm thúc đẩy dịch vụ hàng hải trong khối; ủng hộ sáng kiến tổ chức hội nghị bàn tròn luân phiên về an toàn và sức khỏe tại các cảng biển trong khối.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển của hợp tác vận tải giữa ASEAN và các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như những tiến bộ hợp tác với EU, Đức trong việc sử dụng năng lượng có hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu trong các dự án giao thông đường bộ.

Các bộ trưởng bày tỏ cảm ơn các nước đối thoại của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng như Đức và EU đã hợp tác hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia ASEAN; cảm ơn các đối tác phát triển như ADB, JICA đã giúp đỡ ngành giao thông vận tải các nước ASEAN. Hội nghị ATM lần thứ 20 sẽ được tổ chức tại Myanmar 2014./.

Theo TTXVNCác tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo