Đông Nam Á ngày càng quan trọng đối với thế giới

27/03/2014

 

Theo các đại biểu, Đông Nam Á đang là một khu vực phát triển năng động và hội nhập nhanh chóng với thế giới, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực duy trì môi trường hòa bình và ổn định.Các đại biểu cho rằng Đông Nam Á là một khu vực có vị trí quan trọng sống còn đối với toàn thế giới.

Tuy nhiên, những vấn đề cấp bách nhất hiện nay mà các nước Đông Nam Á đang phải đối mặt lại luôn mang tính liên khu vực. Vì vậy, Dự án Đông Nam Á nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề này thông qua hoạt động nghiên cứu và trao đổi học thuật đa ngành, hướng tới mục tiêu thành lập Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Oxford mà việc tổ chức hội thảo thường niên là một tiền đề quan trọng.

Tiến sỹ Pingtjin Thum - Trưởng ban tổ chức Hội thảo Đông Nam Á lần thứ ba, cho biết hội thảo là một diễn đàn học thuật chủ chốt được Dự án Đông Nam Á triển khai như một sáng kiến tiên phong hướng tới mục tiêu kể trên."Chúng tôi cùng nghiên cứu, xem xét tất cả các vấn đề đang đặt ra với Đông Nam Á, trước hết là dưới góc độ học thuật, với sự tham gia của nhiều chuyên gia ở những lĩnh vực khác nhau. Quá trình này sẽ tính đến tất cả các nước trong khu vực, chứ không phải xem xét từng nước một cách riêng rẽ," ông Pingtjin Thum nói.

Các tham luận tại hội thảo đề cập đến những vấn đề mang tính thời sự hiện nay ở Đông Nam Á, như tiến trình cải cách luật pháp và cơ chế, hội nhập và phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên... Các học giả cho rằng Đông Nam Á có những lợi thế quan trọng để trở thành một khu vực phát triển năng động, nhưng vẫn đối mặt với một số thách thức truyền thống và phi truyền thống đe dọa sự ổn định của môi trường an ninh.

Ở góc độ an ninh phi truyền thống, những vấn đề như dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu... đòi hỏi khu vực phải tăng cường hợp tác hơn nữa nhằm chia sẻ nguồn lực và nâng cao hiệu quả.

Còn ở góc độ an ninh truyền thống, nguy cơ xung đột do tranh chấp chủ quyền trên đất liền và trên biển vẫn là điều mà nhiều học giả quan tâm lo lắng. Theo các học giả, cần phải có những cơ chế cụ thể và mang tính ràng buộc hơn nữa nhằm kiểm soát và chủ động ngăn ngừa nguy cơ xung đột. Các học giả cho rằng vai trò của ASEAN cần phải được phát huy mạnh mẽ, nhất là trong nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bằng giải pháp hòa bình.

Một số ý kiến cũng cho rằng những hội thảo như lần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hoạch định chính sách của các nước Đông Nam Á.

Theo tiến sỹ Lê Thanh Hải - Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, Hội thảo Đông Nam Á không chỉ góp phần vào tiến trình hoạch định chính sách của các nước khu vực, mà còn cả các cường quốc trên thế giới. Tiến sỹ Pingtjin Thum cho rằng hội thảo này là rất hữu ích khi tạo ra những nguồn lực rất quan trọng và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà hoạch định chính sách.

Mặc dù mới ra đời từ năm 2012, nhưng hội thảo thường niên do Dự án Đông Nam Á thuộc Đại học Oxford đăng cai tổ chức đã nhanh chóng trở thành hội thảo về Đông Nam Á lớn nhất thế giới. 

Năm nay, gần 300 đại biểu đến từ 20 nước đã đăng ký tham dự tại các phiên thảo luận chính và 50 hội thảo nhóm, thảo luận bàn tròn./.

Theo TTXVNCác tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo