ASEAN-Canada tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác

11/04/2014

Hội nghị đã tập trung xem xét và đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động (POA) trong khuôn khổ triển khai Tuyên bố chung về Tăng cường hợp tác ASEAN-Canada giai đoạn 2010-2015.

Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện hiệu quả POA, đồng thời nhất trí tiếp tục mở rộng và tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực như an ninh phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia, quyền con người, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), công nghệ và đổi mới, năng suất nông nghiệp và an ninh lương thực, giáo dục, giao lưu nhân dân, quản lý thiên tai, y tế công cộng, kết nối, hội nhập khu vực và quốc tế.

Hội nghị ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của việc thực hiện Chương trình tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Canada (ACEPP) trị giá 10 triệu đôla Canada (9,11 triệu USD), bao gồm ba dự án hỗ trợ ASEAN về chống khủng bố, giảm thiểu các mối đe dọa sinh học và các quy định tài chính.

Các Đại diện thường trực ASEAN tham dự AC-JCC đã đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và nỗ lực của Canada trong việc hỗ trợ quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cũng như tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Canada, và mong muốn Canada tiếp tục hỗ trợ các chương trình của ASEAN sau năm 2015.

Nhân dịp này, Ban Thư ký ASEAN đã ra mắt trang web quản lý thông tin “ASEAN Online” được Chính phủ Canada hỗ trợ trong hai năm qua.

Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách các vấn đề cộng đồng và doanh nghiệp, APK Mochta đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự giúp đỡ của Canada trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN.

Trước đó, Singapore và Canada đã phối hợp tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế về “Tăng cường kết nối thông qua quan hệ đối tác công-tư" tại Jakarta, với sự tham dự của đại diện các doanh nghiệp ASEAN và Canada, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Đoàn ngoại giao tại Indonesia./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo