Buôn bán ma túy hoành hành ở Myanmar

25/04/2014

Theo thống kê, tình trạng tội phạm, nghiện ngập và suy thoái đạo đạo đức trên địa bàn bang Shan (miền bắc Myanmar) giáp Trung Quốc, Thái Lan và Lào, vẫn tiếp tục gia tăng. Thực tế trở nên đáng báo động trong bối cảnh nạn buôn bán ma túy ngày càng hoành hành trong khu vực và đang hủy hoại giới trẻ địa phương.

Nằm cách thủ đô hành chính Naypyitaw của Myanmar 400km về phía đông bắc, Lashio là thành phố thương mại chính trên tuyến đường biên giới với Trung Quốc – một vị trí đắc địa để vận chuyển ma túy xuyên biên giới.

Do sự quản lý yếu kém của chính phủ, những kẻ buôn bán ma túy trước kia chỉ “tuồn hàng” sang Trung Quốc thì nay chúng ngang nhiên hoạt động khắp khu vực Lashio và các vùng lân cận. Đặc biệt trong ba năm gần đây, những kẻ buôn ma túy từ nhiều vùng khác nhau đã tới đây thiết lập “kênh phân phối” và cung cấp hàng giá rẻ nhằm dụ dỗ thanh niên trong vùng sử dung ma túy.

Giới chức trách đang cố gắng ngăn chặn nạn buôn bán ma túy hoành hành ở địa phương vì ngày càng nhiều người dân trong vùng vì những món lợi trước mắt đã gia nhập vào đường dây gieo rắc cái chết trắng. Tuy nhiên, ông Hla Tun, 59 tuổi kể lại: “Chúng tôi đã cố gắng khuyên họ ngừng bán ma túy, nhưng họ không nghe thậm chí còn phản ứng gay gắt, cầm dao và gậy dọa tấn công chúng tôi”.

Cảnh sát Maj Nay Aung thuộc đội phòng chống ma túy Myanmar nói với giới truyền thông địa phương gần đây rằng, tình trạng mất an ninh ở khu vực biên giới là trở ngại lớn trong công tác truy quét các đường dây buôn bán thuốc phiện, sản xuất heroin và ma túy đá.

Theo Cơ quan phòng chống Ma tuý và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Mayamar chỉ đứng thứ hai sau Afghanistan về sản xuất thuốc phiện nhưng vượt xa Trung Quốc và Thái Lan trong việc sản xuất ma túy đá.

Quốc gia này cũng đang dần trở thành nhà nhập khẩu lớn các nguyên liệu thô dùng trong quá trình chế biến thuốc phiện và ma túy đá dạng viên.

Năm ngoái, giới chức trách Myanmar đã tịch thu hơn 10 triệu viên ma túy đá. Theo UNODOC, sản xuất ma túy tại nước này tăng khoảng 26% tương đương với 870 tấn, mặc dù Myanmar đã mở rộng “kế hoạch loại bỏ ma túy” thêm 5 năm từ nay cho đến năm 2019.

Trước đó, Myanmar đã triển khai chương trình phòng chống ma túy kéo dài 15 năm và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm này, nhưng theo thống kê, tình hình sản xuất ma túy ở đây không hề suy giảm thậm chí còn tăng cao do sự quản lý yếu kém của chính phủ tại khu vực biên giới.

Theo thống kê, số người nghiện thuốc phiện ở Myanmar năm 2013 tăng 30%, nhưng luật pháp vẫn không thể ngăn cản được làn sóng xuất khẩu ma túy và tình trạng nghiên ngập tại đất nước nơi số người tử vong vì ma túy ngày càng tăng cao.

Aung Thein, 35 tuổi, từng là một người nghiện ma túy chia sẻ, anh và bạn bè đã lãng phí những năm tháng tuổi trẻ quý giá vào ma túy. “Tôi bắt đầu dùng thuốc hơn 10 năm trước, và tôi phải mất 5 năm để bỏ nó”. Anh đã cai nghiện thành công và hiện giờ là chủ một cửa hàng cắt tóc nhỏ ở Lashio. Nhưng nhiều người bạn của Aung Thein lại không may mắn như vậy, họ không thể từ bỏ thói sử dụng ma túy.

“Chúng tôi cố gắng bỏ thuốc vì áp lực từ gia đình, bạn bè và họ hàng. Họ không muốn nói chuyện với chúng tôi và chúng tôi bị cộng đồng xa lánh vì chúng tôi là những con nghiện luôn gây phiền phức cho mọi người”, anh chia sẻ. Nhiều người bạn của anh đã qua đời vì sốc thuốc và một số biến chứng khác.

Nhiều người khác ở Myanmar cũng sẽ có những kết cục tương tự nếu nước này không thể ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy ở địa phương và nạn xuất khẩu ma túy đang ngày càng phát triển.

Theo http://seatimes.com.vn/Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo