Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Philippines năm 2017

13/03/2017

Triển vọng tăng trưởng kinh tế của Philippines năm 2017

Tăng trưởng kinh tế của Philippines trong năm 2017 sẽ chịu tác động của cả nhân tố thuận lợi và khó khăn cũng như rủi ro sau đây:

Các nhân tố thuận lợi

Thứ nhất, sự ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian gần đây sẽ tiếp tục tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế của Philippines trong năm 2017. Cụ thể, với mức tăng trưởng tương đối cao trong khi tỷ lệ lạm phát duy trì ổn định ở mức thấp, các cân đối vĩ mô hợp lý cũng như nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào sẽ là nhân tố quan trọng giúp Philippines ứng phó được với các cú sốc từ bên ngoài.

Thứ hai, các cam kết của chính quyền Tổng thống Duterte trong việc tiến hành các cải cách kinh tế theo Nghị trình 10 điểm sẽ thúc đẩy niềm tin của các nhà đầu tư và người tiêu dùng. Điều này có thể thấy trong kế hoạch phát triển các dự án cơ sở hạ tầng mà chính phủ mới đề ra. Theo đó, kế hoạch chi tiêu ngân sách năm 2017 cho cơ sở hạ tầng sẽ là 861 tỷ Peso (17,3 tỷ USD), chiếm 5,4% trong tổng chi tiêu ngân sách của năm – tăng 13,8% so với ngân sách năm 2016. Bên cạnh đó, các cam kết của chính quyền của Duterte trong việc giảm thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp và trợ cấp, tăng lương gấp đôi cho các một số đối tượng cụ thể trong các cơ quan hành chính  sẽ có tác động tích cực tới hoạt động kinh tế trong thời gian tới.

Thứ ba, việc Philippines trở thành Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2017 cũng sẽ là một cơ hội tốt để chính phủ Philippines thúc đẩy và mở rộng hợp tác hơn nữa với các đối tác trong khu vực, đặc biệt trong hợp tác kinh tế.

Các nhân tố bất lợi và rủi ro

Thứ nhất, sự bất ổn kinh tế, chính trị và an ninh ở khu vực cũng như trên thế giới sẽ tiếp tục là những rủi ro chính đối với kinh tế Philippines trong năm 2017. Sự tăng trưởng trì trệ của các nền kinh tế trong khu vực và thế giới có thể tác động tiêu cực tới dòng kiều hối chuyển về Philippines. Hơn thế nữa, sự sụt giảm nhu cầu của các thị trường chính của Philippines, đặc biệt là Trung Quốc, cùng với xu hướng gia tăng bảo hộ thương mại của nhiều nước sẽ ảnh hưởng mạnh tới lĩnh vực xuất khẩu trong năm 2017. Bên cạnh đó, tác động của quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ và kế hoạch tăng lãi suất của FED sẽ tác động nhất định tới thị trường tài sản, vốn và tiền tệ...

Thứ hai, các yếu kém trong lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư tư nhân cũng như năng lực cạnh tranh trong các ngành quan trọng sẽ tiếp tục là các rào cản chính đối với tăng trưởng kinh tế của Philippines trong giai đoạn tới.

Thứ ba, mặc dù đã có những cam kết mạnh mẽ trong cải cách kinh tế, chính quyền Tổng thống Duterte sẽ cần có thời gian và nỗ lực để có thể hiện thực hoá các lời hứa của mình.

Theo dự báo của World Bank, tăng trưởng kinh tế của Philippines năm 2017 sẽ còn tăng cao hơn so với năm 2016 ở mức 6,9% và tiếp tục dẫn đầu khu vực ASEAN-6. Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng và xuất khẩu các ngành dịch vụ cũng như nguồn kiều hối ổn định sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của Philippines trong năm 2017. Tuy nhiên, các bất ổn kinh tế và an ninh chính trị trong nước cũng như thế giới cũng sẽ có thể ảnh hưởng không nhỏ tới thành quả tăng trưởng của Philippines trong năm 2017 và những năm sắp tới./.


T.A


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo