Dữ liệu tổng hợp sơ bộ của các tổ chức tài chính-kinh tế khu vực và thế giới cho thấy, tăng trưởng kinh tế bình quân quý IV/2016 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – ASEAN được cải thiện so với các quý trước đó. Ví dụ, theo số liệu cập nhật của Focus Economics, GDP của cả khu vực trong quý cuối cùng của năm 2016 đã mở rộng thêm 4,8% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 0,1 điểm phần trăm tăng trưởng của quý III/2016. Bức tranh tăng trưởng tích cực của khu vực Đông Nam Á quý IV/2016 tiếp tục được ghi nhận khi năm 2017 bắt đầu. Sự đi lên của giá các mặt hàng năng lượng cơ bản, đặc biệt dầu mỏ đang hỗ trợ doanh thu và hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất khu vực là Indonesia trong tháng 1/2017, với mức tăng 27% so với cùng kỳ của năm trước. Chính phủ Singapore và Thái Lan cũng thông báo sẽ áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng trong thời gian tới. Chẳng hạn, Chính quyền quân đội Thái Lan đã thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 5,4 tỷ USD để hỗ trợ phát triển kinh tế vùng ngoại ô Băng Cốc. Trong khi đó, vào ngày 20 tháng 2 năm 2017, Chính phủ Singapore cũng phê duyệt khoản ngân sách lớn hơn cho năm nay, trong đó phần lớn là chi tiêu vào cơ sở hạ tầng.
Về triển vọng phát triển kinh tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế- OECD và Focus Economics dự báo, tăng trưởng kinh tế trung bình cả năm 2017 của các nước Đông Nam Á sẽ đạt 4,8%, trong khi Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF kỳ vọng kinh tế ASEAN sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn, ở mức 5,1%. Các thành tố hỗ trợ cho tăng trưởng thời gian tới của ASEAN bao gồm: nhu cầu nội địa gia tăng; xuất khẩu sản phẩm điện tử khả quan hơn; giá hàng hóa thiết yếu trên thị trường quốc tế tăng lên; và chi tiêu công được mở rộng.
Trong khi đó, lạm phát tháng 1/2017 của ASEAN tăng nhẹ lên mức 2,5% so với tỷ lệ 2,3% của tháng trước đó và cao hơn 0,5% tỷ lệ lạm phát cả năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là bởi chỉ số giá tiêu dùng của Indonesia chịu áp lực tăng lên dù Ngân hàng Trung ương các nước trong khu vực có rất ít “khoảng không gian” để thực hiện chính sách nới lỏng tài chính trước dự báo tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Lạm phát cả năm 2017 của ASEAN được dự báo ở mức 3,2%, trước khi tăng lên 3,4% vào năm tới.
Nguồn: Tổng hợp dữ liệu thống kê từ Focus Economics, OECD và World Bank.
Q.H