Những thách thức mới đối với bà Aung San Suu Kyi

08/05/2017

Ngày 30/3/2017 đánh dấu lễ kỷ niệm đầu tiên của sự chuyển giao quyền lực hoá bình từ chính quyền quân sự do Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) lãnh đạo sang đảng Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu. Ngày 6/4/2017 tiếp tục đánh dấu sự kiện kỷ niệm 1 năm bà Suu Kyo được bổ nhiệm giữ vị trí cố vấn nhà nước Myanmar, khẳng định vai trò là nhà lãnh đạo đất nước trên thực tế của bà.

Ngay trong năm đầu nắm quyền, NLD đã có những bước tiến tích cực trên nhiều lĩnh vực: đảm bảo ổn định chính trị và mối quan hệ dân – quân sự thân thiện để giải quyết tình trạng tham nhũng diễn ra trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều người dân của Myanmar cảm thấy bất mãn với những bước đi chậm chạp của bộ máy chính quyền đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế. Các cải cách kinh tế dần mất động lực ở những giai đoạn sau. Sau khi NLD tiếp quản bộ máy chính quyền, một khung kế hoạch rộng nhưng thiếu các kế hoạch cụ thể đã được thông qua vào tháng 7/2016. Không chỉ thế, việc thiếu hàng loạt điều kiện kinh tế cũng như chính sách tiền tệ của chính phủ đã cho thấy có nhiều khoảng trống trong chiến lược truyền thông của chính phủ NLD. Ngân hàng thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng của Myanmar trong năm 2017 xuống còn 6,9%. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng trên là do nền kinh tế Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề từ sự sụt giảm kinh tế toàn cầu và tác động nghiêm trọng của lũ lụt. Tuy nhiên, Cục Đầu tư và quản lý công ty Myanmar thông báo vốn FDI được cấp phép tăng 59,1 tỷ USD lên 67,2 tỷ USD sau cuộc bầu cử của NLD vào cuối năm 2015.

Ngoài ra, xung độtnổ ra tại một số bang như bang Rakhine bang cũng là thách thức lớn mà chính phủ mới phải giải quyết. Tình trạng bất ổn ở bang Rakhine đã làm suy yếu những nỗ lực của Myanmar trong việc kiểm soát các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bà Suu Kyi đã nhận thức được sự cần thiết phải lắng nghe của người dân. Trong bài phát biểu của mình trên truyền hình, bà đã đề cập đến nguyện vọng của người dân và hứa sẽ tiếp tục cố gắng lãnh đạo chính phủ do dân, vì dân. Đồng thời bà cũng khẳng định chính phủ luôn luôn sát cánh bên người dân của mình.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo