CHÍNH PHỦ MYANMAR CÔNG BỐ SỐ LIỆU DÂN SỐ THEO CÁC NHÓM TÔN GIÁO

29/07/2016

CHÍNH PHỦ MYANMAR CÔNG BỐ SỐ LIỆU DÂN SỐ THEO CÁC NHÓM TÔN GIÁO

CHÍNH PHỦ MYANMAR CÔNG BỐ SỐ LIỆU DÂN SỐ THEO CÁC NHÓM TÔN GIÁO(*)

Theo thông tin của Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số Myanmar, lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ, vào ngày 21 tháng 7 năm 2016 tại thủ đô Naypyidaw, chính phủ nước này đã công bố số liệu dân số theo nhóm tôn giáo  dựa trên kết quả cuộc điều tra dân số năm 2014.

Bộ này cũng cho biết số dân không được liệt kê trong cuộc điều tra ở bang Karen và Kachin là không đủ lớn để thay đổi tỷ lệ các nhóm dân theo tôn giáo ở cấp độ bang hoặc Liên bang. Tuy nhiên, số dân không được liệt kê ở phía tây Myanmar – ước tính khoảng 1,09 triệu người  (được coi là người Rohingya) – là đủ lớn để có một tác động nào đó lên tỷ lệ các nhóm dân cư theo tôn giáo ở cả cấp bang lẫn Liên bang.

Tỷ lệ dân số Myanmar theo các nhóm tôn giáo năm 1983 và 2014 (%)

Năm

Phật giáo

Thiên Chúa giáo

Hồi giáo

Vật linh giáo

Hindu giáo

Tôn giáo khác

Không tôn giáo

2014

87,9

6,2

4,3

0,8

0,5

0,2

0,1

1983

89,4

4,9

3,9

-

-

-

-

Theo bảng trên có thể thấy, so với số liệu cuộc điều tra dân số năm 1983 được tiến hành dưới thời chính phủ quân sự Ne Win, số liệu năm 2014 cho thấy có sự giảm nhẹ về tỷ lệ dân theo Phật giáo và sự tăng nhẹvề tỷ lệ dân số Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.

Việc công bố những số liệu này thể hiện tính minh bạch của chính phủ mới, góp phần xóa bỏ những tin đồn không hay. Chẳng hạn, dân số Hồi giáo của Myanmar chỉ tăng lên 0,4% sau hơn 30 năm chứng tỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã bịa đặt cớ cộng đồng Hồi giáo đang tăng lên với tốc độ nhanh hơn nhiều các nhóm tôn giáo khác để gây căng thẳng bên trong đất nước.

Thông tin nhân khẩu học cũng phản ánh số lượng dân cư của mỗi nhóm tôn giáo ở cấp độ bang và vùng. Theo đó, bang Shan có số lượng người Thiên Chúa giáo lớn nhất Myanmar với gần 570.000 người trong tổng số 5,8 triệu dân của bang này. Bang Kachin đứng thứ hai với 555.000 người. Nhưng các bang có tỷ lệ người Thiên Chúa giáo cao nhất lại là bang Chin – hơn 85% - và bang Karenni với gần 46%. Bang Mon có tỷ lệ người Hồi giáo cao nhất, chiếm 5,8% tổng số 205.000 dân. Vùng Yangon có số lượng người Hồi giáo lớn nhất với 345.600 người (tương đương 0,4% của tổng số 7,4 triệu dân).

Nếu gộp cả những người dân không được liệt kê – nhiều trong số họ là người Hồi giáo – bang Arakan sẽ có nhóm thiểu số Hồi giáo lớn nhất. Tuy nhiên, chỉ khoảng 28.000 người chính thức được liệt kê trong cuộc điều tra dân số này.

Cũng theo Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số, trong 4 hoặc 5 tháng tới, số liệu điều tra dân số theo thành phần đa dạng của các dân tộc ở Myanmar vẫn chưa thể được công bố do cần phải được phân tích, thống kê thêm và việc này cần những cuộc thảo luận nghiêm túc với các nhà lãnh đạo từ các nhóm sắc tộc thiểu số.

 (*) Nguồn: San Yamin Aung, Govt Publishes Data on Populations of Religious Groups, The Irrawaddy, Thursday, July 21, 2016; http://www.irrawaddy.com/burma/govt-publishes-data-on-populations-of-religious-groups.html

 

 


Đ. Đ (lược dịch)


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo