Nỗ lực hướng đến tầm nhìn ASEAN năm 2025

04/08/2016

Nỗ lực hướng đến tầm nhìn ASEAN năm 2025

Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới với dân số hơn 620 triệu người. Báo Bưu điện Jakarta số ra mới đây có đăng bài viết của chuyên gia kinh tế Alfredo Perdiguero thuộc Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) có tựa đề: “Nỗ lực hướng đến tầm nhìn ASEAN vào năm 2025” có nội dung như sau:

Sự phát triển của ASEAN sau gần 50 năm từ khi thành lập không có gì đáng ngạc nhiên. Về kinh tế, ASEAN hiện đang đứng thứ 7 thế giới, trong đó Indonesia là nền kinh tế lớn nhất của khối đóng vai trò trụ cột.Indonesia đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và từng bước thúc đẩy đầu tư tư nhân. Mặc dù ASEAN có những tiến bộ vượt bậc nhưng hiện cũng đang phải đối mặt với những thách thức khác nhau và ngày càng đòi hỏi các nước thành viên phải có cách tiếp cận mới, tích cực hơn trong hợp tác với nhau để vượt qua khó khăn, đảm bảo đà tăng trưởng và thịnh vượng. Theo công bố mới đây, trong thập kỷ tới, hợp tác giữa các nước ASEAN và ADB hướng tới cộng đồng ASEAN sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực để cụ thể hóa tầm nhìn ASEAN 2025.

Thứ nhất, ưu tiên việc kết nói giữa các thành viên trong đó có kết nối thị trường và thúc đẩy tăng trưởng bằng cách nâng cấp, xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối các thành viên, thúc đẩy nhu cầu vận tải, đảm bảo an ninh năng lượng,…

Thứ hai, thúc đẩy liên kết thương mại bằng việc tạo thuận lợi về thủ tục hải quan ở các cửa khẩu dọc biên giới giữa các thành viên, mở nhiều các cửa khẩu theo các tuyến biên giới để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và tăng cường phối hợp các nước.

Thứ ba, tăng cường hợp tác tài chính tiền tệ. Điều này sẽ củng cố hệ thống tài chính và tích cực thu hút đầu tư nhiều hơn nữa bằng việc quản lý kinh tế vĩ mô.

Thứ tư, quan tâm đến các giá trị, cuộc sống của người dân trong đó bao gồm kiểm soát, xử lý hiệu quả  bệnh truyền nhiễm.

Thứ năm, các nước ASEAN cần phải đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy các sáng kiến về an ninh lương thực.

Thứ sáu, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, sự phát triển bền vững của khu vực, cần có biện pháp quản lý hiệu quả các hệ sinh thái, đảm bảo đa dạng sinh học,…

Điều ASEAN hướng đến là một cộng đồng hòa bình, ổn định và phát triển có thể ứng phó hiệu quả các thách thức ở bên ngoài. Đồng thời các nước thành viên cũng đang tích cực ưu tiên phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước trong khối. ASEAN cần tận dụng những lợi thế tự nhiên thông qua việc phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống của người dân, đồng thời quan tâm đến việc phát triển bền vững, kịp thời có các biện pháp giải quyết những vấn đề của biến đổi khí hậu.


X.T (tổng hợp)


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo