Đông Nam Á trở thành trung tâm tài chính Hồi giáo của thế giới

29/08/2016

Đông Nam Á trở thành trung tâm tài chính Hồi giáo của thế giới

Nền kinh tế Hồi giáo toàn cầu là khái niệm vô định hình, nội hàm đề cập đến tất cả các cách thức của thương mại và dịch vụ tài chính mà luật Hồi giáo cho phép. Nền kinh tế này đang có sự phát triển trên phạm vi toàn thế giới, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính có giá trị so sánh với những sản phẩm, dịch vụ hiện có ở các thị trường truyền thống và phù hợp với giáo lý đạo Hồi. Thay vì tích hợp với hệ thống tài chính toàn cầu, tài chính Hồi giáo có tác dụng bổ sung, cung cấp thêm các hoạt động dịch vụ tài chính và thu hút được sự tham gia đông đảo người Hồi giáo. Tài chính Hồi giáo ước tính khoảng 2.000 tỷ USD, chỉ chiếm khoảng 1 – 2% tổng hệ thống tài chính toàn cầu nhưng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Malaysia là một trong những quốc gia có hệ thống tài chính Hồi giáo lớn nhất thế giới. Nước này phát triển một hệ thống ngân hàng kép, lĩnh vực tài chính thông thường vẫn được vận hành cùng với hệ thống tài chính Hồi giáo, có tới 52% các loại trái phiếu Hồi giáo toàn cầu hiện nay. Ngoài trái phiếu, có khoảng 75% các chứng khoán niêm yết tại sàn chứng khoán Bursa Malaysia. Bên cạnh đó, Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới đồng thời là nền kinh tế lớn nhất của thế giới Hồi giáo. Indonesia được coi là lực lượng đang phát triển trong thế giới tài chính của Hồi giáo. Thông qua Diễn đàn Kinh tế Hồi giáo Thế giới 2016, Jakarta hy vọng có thể phát triển mạnh ngành công nghiệp tài chính Hồi giáo riêng.

Ngoài khu vực Đông Nam Á, tài chính Hồi giáo cũng đã phát triển tại khu vực vùng Vịnh, London, Singapore, HongKong,… Tại đây, ngày càng nhiều ngân hàng cung cấp các dịch vụ tài chính Hồi giáo. Với nỗ lực tăng thị phần trong nền kinh tế Hồi giáo toàn cầu, cách đây vài năm tại vùng Vịnh đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh toàn cầu riêng. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thì Đông Nam Á vẫn là khu vực có nền tài chính Hồi giáo phát triển nhất.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo