Campuchia thắt chặt quản lý người nhập cư

29/08/2016

Campuchia thắt chặt quản lý người nhập cư

Trong bài phát biểu trước báo giới  ngày 19/8/2016, Tổng cục trưởng Tổng cục nhập cư Campuchia Sok Phon cho biết Chính phủ nước này sẽ xóa bỏ mọi hồ sơ và giấy tờ liên quan đến “công dân Khmer” được chính quyền và cơ quan chức năng cấp cho người nhập cư trong thời gian qua. Ông cho biết dân nhập cư là người nước ngoài có các loại giấy tờ trên hiện có khoảng hơn 100.000 người và ông khẳng định rằng họ sẽ bị xóa bỏ các giấy tờ hành chính liên quan đồng thời thực hiện đầy đủ việc xác nhận mình là dân nhập cư. Theo số liệu của Tổng cục nhập cư Campuchia, từ năm 1956 bắt đầu thời kỳ có dân nhập cư vào Campuchia. Theo đó có hơn 160.000 người nhập cư vào Campuchia, trong đó người Việt Nam chiếm tới 90%. Trong thời gian 1 năm trở lại đây, Tổng cục nhập cư thống kê có hơn 10.000 người nhập cư bị trục xuất, người Việt Nam chiếm phần lớn trong tổng số người bị trục xuất.

Theo ông Sok Phon, hiện có hơn 76.300 người Việt Nam có giấy tờ, hồ sơ bất thường gồm sổ hộ khẩu thường trú, sổ gia đình, giấy khai sinh Khmer, phiếu bầu cử Khmer, giấy đăng ký kết hôn và các loại giấy tờ liên quan khác. Bên cạnh đó. có khoảng 14.246 người Việt Nam cư trú lâu dài ở Campuchia mà không có giấy tờ hợp lệ. Từ năm 2012 đến 2016, lượng người nhập cư Việt Nam vào Campuchia đã tăng lên đáng kể, tập trung vào các tỉnh thành như Phnom Penh, Kandal, Kompong Chnang, Prey Veng. Tuy nhiên, ông Sok Phon nhấn mạnh việc thực hiện luật nhập cư phải tiến hành với sự tôn trọng nhân quyền và hòa bình nhằm duy trì sự hợp tác và quan hệ tốt với các nước láng giềng cũng như thực thi nghiêm chỉnh pháp luật di trú để kiểm soát người nước ngoài ở Campuchia.

Theo một số nhà phân tích chính trường Campuchia thì việc làm này của Chính phủ Hoàng gia do đảng CPP lãnh đạo nhằm mục đích thu hút cử tri trong các cuộc bầu cử xã - phường (2017) và quốc hội (2018). Trong các cuộc bầu cử trước, các đảng đổi lập nêu lên vấn đề này trong kế hoạch tranh cử đặc biệt nhấn mạnh đối với người nhập cư Việt Nam để kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan.


X.T

tổng hợp


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo