CHÍNH PHỦ MYANMAR BAN HÀNH LUẬT ĐẦU TƯ MỚI VÀ HÉ LỘ NHỮNG CHÍNH SÁCH KINH TẾ CHI TIẾT

29/11/2016

CHÍNH PHỦ MYANMAR BAN HÀNH LUẬT ĐẦU TƯ MỚI VÀ HÉ LỘ NHỮNG CHÍNH SÁCH KINH TẾ CHI TIẾT

Trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế Myanmar đang có vẻ suy giảm kể từ khi chính phủ mới của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) lên cầm quyền, ngày 18 tháng 10, sau thời gian chờ đợi lâu dài, Luật đầu tư mới của Myanmar đã được Tổng thống U Htin Kyaw ký phê chuẩn1 và được chính thức công bố vào ngày 19 tháng 10. Dự luật mới này bao gồm Luật đầu tư cho công dân Myanmar và Luật đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, một vài quy tắc và điều lệ của bộ luật này vẫn đang trong quá trình soạn thảo và sẽ được ban hành muộn nhất là vào cuối tháng 3 năm 20172.

Ngay sau khi ban hành Luật đầu tư mới, ngày 22 tháng 10, trong một cuộc họp có sự tham dự của các đại sứ đến từ các đại sứ quán các nước ở Yangon, những thành viên của Liên đoàn các phòng thương mại và công nghiệp Liên bang Myanmar (UMFCCI), những doanh nhân chủ chốt và các quan chức chính phủ do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Bộ trưởng Bộ kế hoạch đầu tư U Kyaw Win chủ trì, những chính sách kinh tế chi tiết của chính phủ đã được tiết lộ.

Theo Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, chính phủ sẽ phát triển lực lượng lao động có kỹ năng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bà hứa đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua việc nghiêm chỉnh thực thi pháp luật, đặc biệt liên quan đến vấn đề chống tham nhũng: “Nếu các lãnh đạo doanh nghiệp gặp phải trường hợp tham nhũng, họ nên phản ánh với Văn phòng Cố vấn Nhà nước và chúng tôi sẽ tiến hành điều tra”.

Theo Bộ trưởng U Kyaw Win, chính phủ sẽ tập trung vào các chiến lược nhằm khai thác hiệu quả (đúng cách và đúng thời điểm) nguồn tài nguyên của Myanmar bằng việc mời các nhà đầu tư có trách nhiệm tới nước này và tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Ông cũng cho biết thêm, chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân hàng, y tế và các dự án cơ sở hạ tầng. Ông khẳng định, với Luật đầu tư mới, sự phát triển kinh tế của Myanmar có thể tăng hai hoặc 3 lần trong vòng 6 tháng tới. Ngoài ra, ông còn trình bày chi tiết những kế hoạch xúc tiến cho mỗi lĩnh vực như tập trung vào công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, phát hành thẻ thanh toán mới trong lĩnh vực ngân hàng, mời cộng đồng doanh nghiệp địa phương đầu tư vào y tế và các dự án hạ tầng mới. Ông và bà Suu Kyi khuyến khích những người làm kinh doanh đóng thuế để giúp phát triển với tốc độ nhanh hơn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Myanmar U Khin Maung Aye, chính phủ phải tập trung vào các chính sách thương mại, tài chính, tiền tệ, đầu tư, giảm đói nghèo và phát triển nông thôn vì chúng có liên quan đến nhau và nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Để khắc phục tỷ lệ lạm phát ngày càng cao tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, thống đốc Ngân hàng trung ương Myanmar U Kyaw Kyaw Maung cho biết ngân hàng này đang bán trái phiếu và tín phiếu cho các khu vực công và tư nhân để giảm tỷ lệ lạm phát3.

Như vậy, với việc ban hành Luật đầu tư mới và bước đầu công bố những chính sách kinh tế cụ thể, chính phủ NLD đã có thêm một bước tiến mới trong các nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế Myanmar trong tương lai gần.1 The Irrawaddy, New Investment Law Enacted (20 October 2016), http://www.irrawaddy.com/business/new-investment-law-enacted.html

2 The Irrawaddy (24 October 2016), Investment Law Rules and Regulations Released by March, http://www.irrawaddy.com/business/investment-law-rules-and-regulations-released-by-march.html

3The Irrawaddy (22 October 2016), Govt Unveils Detailed Economic Policies, http://www.irrawaddy.com/business/govt-unveils-detailed-economic-policies.html

 

 


Đ.Đ


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo