Lào tích cực tham gia xây dựng các tuyến hành lang trong Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) (Tiếp1)

08/12/2016

Lào tích cực tham gia xây dựng các tuyến hành lang trong  Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) (Tiếp1)

Để hoàn thiện hơn các hành lang Kinh tế này, Lào đã thực hiện rất nhiều các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trong nước. Có thể kể đến dự án Nâng cấp tuyến đường bộ NR13N và N13S (Phần đường thông qua Phonhong-Thủ đô Viêng Chăn-Ban Hải) tại Lào. Dự án đang được Bộ Công chính và Vận tải Lào (MPWT) tiến hành nghiên cứu khả thi và sắp trình chính phủ báo cáo cuối cùng để phê duyệt thực hiện. Lào cũng nhận được 90 triệu USD từ NEDA (Cơ quan hợp tác phát triển các quốc gia láng giềng) trong việc xây dựng tuyến đường nối Hongsa (Xayaboury) -Chomphet (LuangPrabang). Dự án được thực hiện bắt đầu từ tháng 9 năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2017. Dưới sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác Quốc tế của Hàn Quốc, dự án nâng cấp tuyến đường bộ Đông- Tây NR8 trong đường cao tốc ASEAN AH15 đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu sơ bộ vào tháng 2 năm 2015 và đang tiến hành nghiên cứu khả thi. Lào cũng đang xâu dựng tuyến đường sắt Viêng Chăn- Boten. Đây là tuyến đường sắt quan trọng kết nối trung tâm của Lào với khu vực biên giới. Lễ động thổ được tổ chức vào tháng 12 năm 2015. Việc xây dựng dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2016.

Lào đã hoàn thành nghiên cứu khả thi cho dự án xây dựng Trạm kiểm soát biên giới Lalay (NR15) và đang tìm kiếm nguồn tài trợ để thực hiện. Đồng thời, Lào cũng xây dựng Trạm kiểm soát biên giới Vang Tao với 15 triệu USD từ ngân sách của tỉnh đã được hoàn thiện đến 72% và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2016. Lào đã tiến hành các nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết cho cửa khẩu Nam Phao nhờ nguồn tài trợ 8 triệu USD từ Quỹ Mê Công-Hàn Quốc, và cửa khẩu Na Phao với 10 triệu USD từ NEDA Thái Lan. Lào cũng có dự định Nâng cấp cơ sở Hạ tầng cửa khẩu Thanaleng. Tuy nhiên, Lào vẫn đang cố gằng tìm kiến nguồn tài trợ tài chính khoảng 25 triệu USD cho nghiên cứu khả thi và xây dựng dự án.

            Về xây dựng và nâng cấp các cảng biển, Lào thực hiện hai dự án là dự án phát triển cảng sông Xiêng Khoảng và cảng sông Ban Mom. Dự án thứ nhất nằm trong Đề án hợp tác Trung-Lào giai đoạn 2016-2020 với biên bản ghi nhớ được ký kết vào ngày 30 tháng 12 năm 2015. Dự án thứ hai trị giá 12 triệu USD đã khảo sát sơ bộ với sự phối hợp thực hiện bởi cơ quan chức năng của tỉnh và khu vực tư nhân vào tháng 11 năm 2015. Tài trợ cho các nghiên cứu khả thi đang được thảo luận với Trung Quốc.


H.P


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo