Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Tô Hiệu

16/03/2022

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức kỷ niệm một số ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Tô Hiệu, ngày 14 tháng 3 năm 2022, Chi ủy kết hợp với lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, trong cuộc họp Viện thường kỳ, đã tổ chức buổi lễ tri ân những đóng góp của đồng chí Tô Hiệu đối với cách mạng Việt Nam; khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cách mạng tiền bối tiêu biểu cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì lý tưởng cộng sản, vì hạnh phúc Nhân dân.

Đồng chí Tô Hiệu sinh năm 1912 tại thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, mảnh đất giàu truyền thống văn hiến, quê hương của khởi nghĩa Bãi Sậy và được nuôi dạy trong một gia đình nề nếp. Năm 14 tuổi đồng chí Tô Hiệu đã tham gia phong trào bãi khóa đòi tổ chức lễ truy điệu nhà yêu nước Phan Chu Trinh khi đang theo học tại trường Pháp - Việt ở thị xã Hải Dương. Đây là bước dấn thân hướng vào con đường cách mạng của đồng chí.

Là một Đảng viên cộng sản, đồng chí Tô Hiệu chú ý đến công tác xây dựng Đảng từ rất sớm, có đóng góp to lớn trong việc khôi phục hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng. Trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đồng chí Tô Hiệu chú trọng công tác tuyên truyền, rải truyền đơn, dán áp phích để dân chúng biết Đảng cộng sản Đông Dương vần tồn tại. Đồng chí còn đặc biệt coi trọng đấu tranh trên lĩnh vực báo chí và đã sáng lập ra tờ Chiến đấu, cơ quan truyên truyền của Liên tỉnh B, bản thân đồng chí vừa là chủ bút, vừa tích cực viết bài. Đồng chí còn trực tiếp giác ngộ, đào tạp nhiều cán bộ cách mạng, sau này trở thành những đảng viên ưu tú, lãnh đạo cao cấp của Đảng.

Nhắc đến cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Tô Hiệu, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á khẳng định tấm gương sáng của đồng chí Tô Hiệu, là người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, trọn đời chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập tự do, hạnh phúc của dân tộc. Tấm gương và tinh thần Tô Hiệu là tài sản vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc. Chúng ta phải tiếp tục phát huy giá trị tinh thần tiên phong đó để đưa công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đi đến đích cuối cùng./.

 


Phòng QLKH và HTQT

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo