Ý thức trách nhiệm của cán bộ, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Đông Nam Á trong phòng chống đại dịch COVID-19

12/05/2022

Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trên thế giới, biến chủng mới vẫn đang diễn biến phức tạp và có khả năng xâm nhiễm vào nước ta bất cứ lúc nào. Bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong thực hiện các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi người lao động là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nói chung, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện nói riêng đã cố gắng nâng cao ý thức trách nhiệm với những hành động cụ thể như sau:

Thứ nhất, các thông tin, quy định về phòng chống, dịch Covid-19 được cán bộ, viên chức và người lao động của Viện nắm rõ và nghiêm túc thực hiện. Các cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện luôn giữ vững bản lĩnh, kiên định, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm các mục tiêu, yêu cầu, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, biện pháp, phương pháp đã được Đảng, Nhà nước đề ra và thực hiện có hiệu quả trên thực tế, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành có liên quan. Cán bộ, viên chức và người lao động trong viện đều hiểu rõ các chính sách, giải pháp mới nhằm kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, sớm phục hồi phát triển kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch.

Thứ hai, Cấp ủy và Lãnh đạo Viện tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Viện đã coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Xác định công tác thông tin, tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, Cấp ủy và Lãnh đạo của Viện đã tập trung tuyên truyền cho cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện thực hiện nghiêm các quy định. Bản thân các đồng chí trong Cấp ủy, Lãnh đạo Viện luôn gương mẫu trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ, đồng thuận của các cán bộ trong viện nói riêng. Không dừng lại ở đó, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện còn có ý thức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đến người thân và những người xung quanh phù hợp với từng giai đoạn cụ thể bảo đảm yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Thứ ba, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện hưởng ứng nhiệt tình chiến dịch tiêm chủng vắc xin. 100% cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện đã tiêm ít nhất hai mũi vắc xin. Không chỉ vậy, cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện còn động viên người thân trong gia đình tiêm chủng đẩy đủ vắc xin, hưởng ứng thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong việc kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, đó là “Tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vắcxin Covid-19 cho cộng đồng; phục hồi phát triển kinh tế - xã hội”.

Thứ tư, cán bộ, viên chức và người lao động của Viện đã nỗ lực tham gia các phong trào phòng chống dịch bệnh Covid-19. Người lao động đã chủ động phản ánh gương người tốt, việc tốt; đấu tranh với các vi phạm về phòng, chống dịch, xử lý nghiêm việc đưa tin sai lệch về dịch bệnh gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Thứ năm, luôn đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Cán bộ, viên chức và người lao động của Viện luôn thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn; có ý thức tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đã chủ động thông báo cho đơn vị quản lý và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh; chủ động xin nghỉ và điều trị Covid-19 theo đúng hướng dẫn khi có xét nghiệm nhanh dương tính và chỉ đi làm khi đã âm tính; không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế hoặc phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Như vậy, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nói chung và từng cán bộ, viên chức và người lao động của Viện luôn chủ động, nghiêm túc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng vào sự thành công chung của chiến dịch phòng chóng dịch bệnh mà Chính phủ đang thực hiện. 


Hà Phương

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo