Hội thảo Quốc tế: Những vấn đề khu vực: Đông Nam Á và Vịnh Péc-Xích

31/07/2021

Ngày 28 tháng 7 năm 2021, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cùng với Viện nghiên cứu Chính trị và Quốc gia của Bộ ngoại giao Iran, Đại sứ quán Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tổ chức Hội thảo quốc tế "Những vấn đề khu vực: Đông Nam Á và Vịnh Péc-Xích". Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đã thu hút được sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ hai khu vực tham dự.

Hội thảo nhằm mục tiêu tạo diễn đàn cho các nhà học giả, các nhà nghiên cứu và các nhà chính trị, ngoại giao trong và ngoài nước trao đổi thông tin, phân tích, đánh giá tình hình mới nhất và những nhân tố tác động đến hai khu vực Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích. Đồng thời thông qua hội thảo, hai bên sẽ tìm kiếm cơ hội và thách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác của Việt Nam với Iran và các nước Vịnh Péc-xích cũng như các nước khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo diễn ra trong không khí sôi nổi dưới sự chủ trì của TS. Đặng Xuân Thanh, Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và TS. Seyer Mahammad Kazem Sajadpour, Thứ trưởng ngoại giao, Chủ tịch Viện nghiên cứu Chính trị và Quốc tế (IPIS).

Phát biểu chào mừng hội thảo, TS. Đặng Xuân Thanh nhấn mạnh, Việt Nam và Iran đều là những quốc gia phát triển năng động nhưng đồng thời cũng là những điểm nóng về địa chính trị và địa chiến lược trong cuộc cạnh tranh của các nước lớn. Hai khu vực Đông Nam Á và Vịnh Vịnh Péc-xích cũng đang phải đối mặt với những vấn đề ngày càng gia tăng của đại dịch Covid, sự phục hồi kinh tế chậm, nguy cơ khoảng cách số, khả năng tự lực và những vấn đề truyền thống và phi truyền thống khác đang nổi lên. Thông qua Hội thảo, chúng ta có thể học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua khó khăn và tìm kiếm những giải pháp để đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng của mỗi khu vực.

Hội thảo đã lắng nghe bốn tham luận của các học giả đến từ Iran và Việt Nam. GS.TS.Hassan Ahmadian, đại học Tehra với bài trình bày “Tình hình mới nhất tại Vịnh Péc-xích” và TS Shirgholami, IPIS với bài “Vai trò của các lực lượng xuyên quốc gia đến bất ổn và leo thang căng thẳng tại vùng vịnh Péc-xích” đã cho thấy một góc nhìn khá toàn diện về hiện trạng hiện nay của các nước ở khu vực vùng Vịnh. Từ phía Việt Nam, PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông với tham luận “Thực trạng phát triển hiện nay ở khu vực Đông Nam Á” và PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện nghiên cứu Đông Nam Á với tham luận “Những nhân tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực Đông Nam Á” không chỉ cung cấp thông tin chung về hiện trạng Đông Nam Á hiện nay mà còn đi sâu phân tích và chỉ ra nguyên nhân của các vấn đề.

Hội thảo không chỉ mang tính thời sự mà còn có ý nghĩa thiết thực; giúp cho các bên tham gia hiểu rõ về tình hình khu vực Đông Nam Á và Vịnh Péc-xích, những vấn đề nổi bật hiện nay của hai khu vực. Hội thảo cũng đã góp phần thực hiện Đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – Châu Phi giai đoạn 2016-2025” của Chính phủ.

 


Lê Phương Hòa


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo