VĂN HÓA PHẬT GIÁO MYANMAR NHÌN TỪ TRUYỀN THỐNG KHẤT THỰC

15/11/2016

VĂN HÓA PHẬT GIÁO MYANMAR  NHÌN TỪ TRUYỀN THỐNG  KHẤT THỰC

Cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, Myanmar là quốc gia đa tôn giáo với sự xuất hiện, tồn tại của cả Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo... trong đó, đạo Phật có vai trò lớn, chiếm 89,3% số dân. Hiến pháp Myanmar (2008), có quy định quyền tự do tôn giáo nhưng vẫn coi Phật giáo “là một tín ngưỡng được phần lớn nhân dân tin theo”.

Phật giáo du nhập vào Myanmar từ thế kỷ III TCN và đã nhanh chóng hòa nhập với nền văn hóa bản địa, phát triển một cách mạnh mẽ trong suốt tiến trình lịch sử. Nói đến văn hóa Myanmar là nói đến nền văn hóa mang đậm sắc màu Phật giáo. Sắc màu Phật giáo lan tỏa lên đề đài, kiến trúc, phong tục, tập quán, lễ hội....

Vai trò của Phật giáo trong đời sống văn hóa Myanmar còn thể hiện ở chỗ Phật giáo đã góp phần xây dựng đạo đức, lối sống cho người dân nơi đây. Phật giáo thúc đẩy con người ta sống trong sáng, lương thiện, hết sức tránh mọi lời nói và hành động tàn ác. Vì vậy, lối sống nhân đạo, khiêm tốn, bao dung và cởi mở, luôn san sẻ giúp đỡ người khác của người dân Myanmar phần lớn bắt nguồn từ những giá trị nhân văn trong Phật giáo. Trong đó, truyền thống khất thực là một trong những biểu hiện của giá trị tốt đẹp này.

Khất thực bắt nguồn từ một điển tích trong kinh Phật. Trong các câu chuyện tiền kiếp về Đức Phật, có câu chuyện kể về hạnh bố thí của Ngài. Ở Myanmar, người ta thấy rằng, những người tham gia cúng dường cho các nhà sư khất thực thuộc đủ các thành phần trong xã hội. Thông thường, phẩm vật cúng dường mà những người Phật tử chuẩn bị trước là các loại bánh, xôi, trái cây, thức uống hay một ít thực phẩm, đồ dùng cần thiết cho đời sống tu tập. Và dẫu phẩm vật đó là thứ gì, mọi Phật tử đều hướng tới các nhà sư cúng dường bằng tấm lòng trân trọng, cung kính tuyệt đối.

Khất thực từ lâu được xem như một trong những hình thức sinh hoạt truyền thống của Phật giáo nói chung, Phật giáo Theraveda ở Myanmar nói riêng, tạo nên nét đặc thù trong sinh hoạt văn hóa Phật giáo bởi nó không chỉ là sinh hoạt mang tính tôn giáo mà còn mang tính xã hội rộng lớn. Từ truyền thống khất thực này, những giá trị văn hóa tiếp tục được giữ gìn, chuyển giao qua từng thế hệ, làm nền tảng cho các chuẩn mực xã hội hiện tại và trong tương lai.


H.Đ


Các tin đã đưa ngày:

Nội dung thông báo đang được cập nhật

Quảng cáo